Vụ việc 42 người dân phát hiện nhiễm HIV: Ông y sỹ làng vô can

Cập nhật: 09:45 | 18/08/2018
Có thông tin 42 người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhiễm HIV nghi do bắt nguồn từ việc dùng chung bơm kim tiêm của một thầy thuốc tư nhân. Tuy nhiên, kết quả làm việc giữa Bộ Y tế với UBND tỉnh Phú Thọ cho thấy chưa có cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm HIV tại đây.

Bé 18 tháng tuổi lây nhiễm HIV qua đường máu

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ban đầu về một số trường hợp nghi nhiễm HIV sau khi tiêm tại phòng khám tư nhân trên địa bàn xã Kim thượng, huyện Tân Sơn, đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp về làm việc, trao đổi với UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và một số đơn vị liên quan. Kết quả mà Sở Y tế đưa ra có tới 42 người được phát hiện nhiễm HIV.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và qua làm việc với địa phương cho thấy, trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại xã Kim Thượng là năm 2012. Trong những năm gần đây, số người nhiễm HIV mới được phát hiện và số người tử vong do AIDS tại địa bàn xã Kim Thượng ngày càng gia tăng.

Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Phú Thọ đã triển khai nghiên cứu, làm xét nghiệm HIV và phát hiện được 42 người bị nhiễm HIV tại xã này. Trong số người nhiễm HIV được phát hiện, có những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay đã có 5 người tử vong vì AIDS.

“Những thông tin này cho thấy tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đã xảy ra từ lâu. Có thể đây là một điểm dịch HIV tích lũy đã lâu, nay qua triển khai xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện được. Có thể nhận định tình hình dịch HIV ở đây được coi là khá nghiêm trọng, tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc, và cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay”, TS Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.

Điều khiến dư luận băn khoăn là trong danh sách những người nhiễm HIV có cả cụ già 80 tuổi và em bé 18 tháng tuổi. Trong khi đó, đối với em bé này thì kết quả xét nghiệm của bố mẹ đều không nhiễm HIV. Theo một chuyên gia của Bộ Y tế, có thể khẳng định em bé này bị lây truyền qua đường máu. Thông tin ban đầu cho thấy, em bé có tiếp cận 2 người nhiễm HIV giai đoạn AIDS mà chính họ cũng không biết mình mắc bệnh. Có thời gian người phụ nữ bị sùi da, ngứa nhờ em bé gãi. Ngoài ra, em bé còn có người họ hàng gần cũng được phát hiện nhiễm HIV.

Đặc biệt, một yếu tố khiến các chuyên gia rất lưu ý, đó là người dân vùng này có tập quán nhai mớm cơm cho trẻ em. Theo các chuyên gia, nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất là ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh và giai đoạn cuối của AIDS. Lúc này, nồng độ vi-rút trong máu cực cao. Với nồng độ vi-rút đậm đặc, nguy cơ lây truyền càng dễ hơn, lại trong tình trạng không biết mình bị bệnh nên có thể có nhiều hành vi trong sinh hoạt gia đình không cảnh giác.

"Một em bé bị HIV trong khi bố mẹ không bị, chắc chắn em lây qua đường máu, có thể là tiếp xúc máu, dịch người nhiễm, vật dụng dính máu của người nhiễm, hoặc tiêm chích vật dụng đã nhiễm HIV, rất khó để xác định nó ở đâu trong quá trình sinh hoạt của cuộc sống", chuyên gia cho biết.

vu viec 42 nguoi dan phat hien nhiem hiv khong the ket luan lay nhiem hiv la do y sy trong vung
TS Nguyễn Hoàng Long về khảo sát, thăm hỏi người dân nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Ảnh :T.Loan

Chưa có cơ sở để kết luận về nguồn lây nhiễm HIV

Với những mối nghi ngờ tập trung vào việc y sỹ trên địa bàn dùng chung kim tiêm cho mọi người dẫn đến lây nhiễm HIV, TS Nguyễn Hoàng Long cho biết: Với những thông tin hiện có, chưa thể có cơ sở để kết luận về nguồn lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. Nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mãn tính. Một người từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS thường trung bình sau 5-7 năm. Do vậy, với những người đã bị AIDS và tử vong tại xã Kim Thượng chứng tỏ dịch HIV ở đây cũng đã có từ rất lâu chứ không phải là mới xảy ra gần đây và tích lũy qua nhiều năm.

“Có người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nhưng mới đi khám bệnh lần đầu tại y sỹ tư nhân trên địa bàn 6 tháng trước đây. Như vậy, không thể kết luận việc lây nhiễm HIV là do y sỹ trong vùng dùng chung bơm kim tiêm”, TS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.

Đối với trường hợp cháu bé bị nhiễm HIV và đã từng đi tiêm ở phòng khám của y sỹ này, theo chuyên gia của Bộ Y tế, việc có hay không sự liên quan giữa y sĩ tư làm lây truyền HIV còn phải tiếp tục điều tra. Hiện nay cả bên CA và ngành y tế đều vào cuộc điều tìm ra nguyên nhân. Bộ Y tế và tỉnh Phú Thọ quyết định triển khai rốt ráo theo hai mũi, CA vào cuộc điều tra (đang làm), xem có dùng kim tiêm chung như bà con nói, hay có âm mưu khác. Hướng thứ 2, về chuyên môn y tế tiến hành nghiên cứu dịch tễ học, bệnh dịch để tìm hiểu mối liên quan.

Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh-Dịch tễ Trung ương làm đầu mối, phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan có liên quan của tỉnh Phú Thọ khẩn trương triển khai nghiên cứu khoa học, khách quan để tìm hiểu nguyên nhân. Cần phải xem xét toàn diện các đường lây và các yếu tố liên quan, như tình trạng người dân trong xã đi làm ăn xa khi nông nhàn, tình hình tệ nạn mại dâm, nghiện chích ma túy, cũng như nhiều yếu tố nguy cơ khác… Việc này cần có thời gian để thực hiện.

Theo TS Nguyễn Hoàng Long, khi xảy ra sự việc này Cục Phòng chống HIV/AIDS đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm HIV; tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người nhiễm HIV trong xã. Đồng thời, tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu.

vu viec 42 nguoi dan phat hien nhiem hiv khong the ket luan lay nhiem hiv la do y sy trong vung Đang làm rõ 42 người dương tính với HIV, giai đoạn AIDS

Chiều muộn ngày 13-8, đoàn công tác của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Sở ...

vu viec 42 nguoi dan phat hien nhiem hiv khong the ket luan lay nhiem hiv la do y sy trong vung Nhiễm HIV sau khi tiêm tại nhà bác sỹ?

Liên quan đến thông tin hàng chục người dân ở một xã miền núi tại tỉnh Phú Thọ đang lo sợ mình bị nhiễm HIV ...

Thịnh An