Xã Hợp Hải, huyện Lâm Thao: Nhiều hộ dân đấu nối điện gây mất an toàn

Cập nhật: 13:33 | 17/04/2019
Các hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối đường điện phục vụ mục đích kinh doanh của mình, bất chấp việc làm đó tiềm ẩn sự nguy hiểm, mất an toàn cho cộng đồng. Sự việc đang diễn ra tại xã Hợp Hải, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.    

Theo phản ánh của người dân xã Hợp Hải, trên địa bàn khu 4 của xã nhiều hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C gây mất an toàn, nguy cơ làm ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Lo ngại cho sự an toàn của mình bị đe dọa, người dân địa phương đã nhiều lần gửi ý kiến lên UBND xã nhưng sự việc vẫn không hề chuyển biến.

Có mặt tại khu 4 xã Hợp Hải, Báo PL&XH ghi nhận được hình ảnh hàng cột điện bằng các ống thép tròn đường kính khoảng 10cm, cao khoảng 2m, được đấu nối từ dòng điện của HTX điện xã Hợp Hải xuống, dòng qua cống đường bộ quốc lộ 32C chạy qua đồng lúa của bà con nhân dân đến nơi họp chợ.

Cột điện thấp nhưng đường dây điện lõi bằng kim loại được kéo rất chùng như mắc võng, nên người bình thường có thể dễ dàng với tới. Bằng mắt thường mọi người cũng có thể nhìn thấy sự mất an toàn, nguy hiểm của đường điện mắc theo cách thức như trên.

“Việc đấu nối này đã được các cơ quan chức năng của địa phương đình chỉ một thời gian. Nhưng đến nay, các hộ dân này vẫn cố tình thực hiện đấu nối thành công đường điện để đưa vào sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân chúng tôi” – anh Thành, một người dân khu 4 nói.

xa hop hai huyen lam thao nhieu ho dan dau noi dien gay mat an toan

Hàng cột điện cao khoảng 2m chạy dọc bờ ruộng của bà con nhân dân trong xã Hợp Hải, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. (Ảnh: Đức Đông)

Để tìm hiểu thông tin về sự việc trên, PV có buổi làm việc với UBND xã Hợp Hải, ông Vũ Văn Thược - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Sự việc một số hộ kinh doanh họp chợ đấu nối đường dây điện qua cống đường bộ quốc lộ 32C tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, UBND xã đã cùng đơn vị quản lý đường bộ lập biên bản, yêu cầu các hộ tự tháo dỡ để trả lại nguyên hiện trạng. Nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa chấp hành, nên địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để họ tháo dỡ”.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị lãnh đạo UBND xã cung cấp biên bản làm việc giữa cán bộ xã và các bên liên quan đến sự việc đấu nối đường dây điện nguy hiểm như trên, thì ông Vũ Văn Thược từ chối với lý do, biên bản làm việc UBND xã không nắm giữ.

xa hop hai huyen lam thao nhieu ho dan dau noi dien gay mat an toan
Đường điện được đấu nối chui qua cống đường bộ quốc lộ 32C kéo đến khu họp chợ của các hộ kinh doanh sử dụng. (Ảnh: Đức Đông)

PV tiếp tục làm việc với HTX điện năng xã Hợp Hải, để có thêm thông tin về trách nhiệm của đơn vị này, khi để xảy ra tình trạng người dân đấu nối điện không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Sơn Lâm - Giám đốc HTX cũng cho biết: Trường hợp mua bán điện giữa người dân địa phương với HTX, thì bên mua phải chịu trách nhiệm về tài sản và ranh giới của họ. Còn phía HTX chỉ chịu trách nhiệm và ranh giới tài sản của mình.

“Việc đấu nối đường dây điện đi qua cống đường bộ quốc lộ 32C như trên, thì các hộ mua điện đã phải làm việc với phía đường bộ rồi. Mình chỉ chịu trách nhiệm về ranh giới tài sản của mình, còn bên mua phải chịu danh giới tài sản của họ…” – ông Đặng Sơn Lâm nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Danh - Chánh Thanh tra Sở Giao thông Phú Thọ nói, sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra và xử lý.

Đức Đông

tra-cuu-diem-thi-bottom-article