Xả súng tại New Zealand, trên 50 người thương vong

Cập nhật: 13:44 | 15/03/2019
Ngày 15-3, cảnh sát New Zealand xác nhận đang xử lý ít nhất 2 vụ việc nghiêm trọng tại thành phố Christchurch, sau khi các đối tượng nổ súng vào 2 đền thờ Hồi giáo có nhiều tín đồ thường xuyên lui tới.

Truyền thông đưa tin hai vụ việc trên đã khiến 9 người thiệt mạng, 50 người bị thương. Nhiều xe cấp cứu đã có mặt tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch và đền thờ Linwood Masjid. Cảnh sát cũng triển khai dày đặc tại bệnh viện Christchurch.

xa sung tai new zealand tren 50 nguoi thuong vong
Nhà thờ The Masjid Al Noor nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: News Sky

Theo các nguồn tin, tay súng đã tiến vào đền thờ Masjid Al Noor 10 phút sau khi buổi cầu nguyện bắt đầu. Nhân chứng khẳng định đối tượng nổ súng là một người đàn ông da trắng, đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn. Vụ nổ súng thứ hai xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid, các nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông đội mũ bảo hiểm rời đi.

Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm và hiện chưa rõ còn đối tượng nào khác hay không. Tất cả các trường học tại Christchurch đã đóng cửa. Cảnh sát cũng khuyến cáo người dân không nên ra ngoài.

Cảnh sát chưa bình luận gì về thông tin vụ việc xảy ra trong đề thờ hay gần đó. Chưa có thông tin được xác nhận nào về số lượng thương vong.

Các nguồn tin tiết lộ với The Guardian rằng cảnh sát đang tìm kiếm ba người bên trong khu vực được nghi là những kẻ gây án đã bỏ trốn, cũng như một chiếc xe tải màu trắng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã hủy mọi lịch trình vào ngày 15-3 để theo sát vụ việc. Trong bài phát biểu với báo chí chiều cùng ngày, bà gọi đây là "một trong những ngày tồi tệ nhất của New Zealand" và gọi vụ xả súng là một "hành động bạo lực chưa từng thấy".

Thủ tướng New Zealand đồng thời xác nhận một nghi phạm đã bị bắt và cảnh sát vẫn đang tiến hành truy bắt những nghi phạm còn lại.

T.Quang