Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại các hồ trên địa bàn Hà Nội

Cập nhật: 14:42 | 11/07/2018
"Một trong những nguyên nhân dẫn đến cá chết có thể là do biến đổi khí hậu, thời tiết đang nắng nóng chuyển sang mưa to..." - là ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục.
xac dinh nguyen nhan khien ca chet hang loat tai cac ho tren dia ban tp ha noi Cá chết bất thường tại hồ trong công viên Thống Nhất
xac dinh nguyen nhan khien ca chet hang loat tai cac ho tren dia ban tp ha noi Hà Nội công bố cá chết do "nước thải và thay đổi thời tiết"

Như đã thông tin về tình trạng cá chết ngửa bụng nổi lên mặt hồ một cách bất thường trong những ngày qua, làm tăng vấn đề ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sự việc được dư luận đặc biệt quan tâm chú ý, khi lượng cá chết nổi trắng một số điểm trên mặt hồ Tây từ sáng 8-7, tính đến chiều cùng ngày, các đơn vị chức năng TP. Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

xac dinh nguyen nhan khien ca chet hang loat tai cac ho tren dia ban tp ha noi
Những nỗ lực của lực trong công tác khắc phụ hậu quả, giảm thiếu vấn đề ô nhiễm môi trường do cá chết gây ra trong những ngày qua.

Ngày 10-7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: Có khoảng hơn 20 tấn cá chết ở hồ Tây đã được thu gom trong 3 ngày qua được đưa tới tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) để xử lý theo đúng quy trình.

Nhờ những nỗ lực của lực lượng vệ sinh môi trường và cơ quan chức năng mà tính đến thời điểm hiện tại, lượng cá chết nổi trên mặt hồ còn lại rất ít. Lực lượng chức năng đã bố trí các thuyền nhỏ đi ven hồ để vớt cá mắc trong các khe đá.

Mặc dù tại những khu vực có cá chết cũng được chính quyền địa phương cử lực lượng phun thuốc khử trùng, tuy nhiên vẫn chưa hết mùi hôi thối. Dự kiến tình trạng hôi thối sẽ vẫn còn trong vài ngày tới, nhưng sẽ giảm dần.

Ông Võ Tiến Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, tỷ lệ oxy gần bờ hồ Tây rất thấp, chỉ khoảng 0.9mg, còn ở giữa hồ tỷ lệ oxy vẫn đảm bảo. Các hàm lượng khác sẽ có kết quả sau vì đang trong quá trình kiểm tra.

Từ đó sẽ có đánh giá chính xác về nguyên nhân cá chết. Tính từ 21g ngày 8-7 đến 3g ngày 9-7, 500 công nhân công ty đã ứng trực với 12 đội, tổ chức vớt trên 20 tấn cá chết, chủ yếu là cá bé chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn.

xac dinh nguyen nhan khien ca chet hang loat tai cac ho tren dia ban tp ha noi
Cá chết ngửa bụng nổi lên mặt hồ không còn là chuyện lạ.

Nói về nguyên nhân cá chết nổi trên mặt hồ, tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2018, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục đã thông tin: Nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với quận Tây Hồ có biên bản thống nhất đề xuất với thành phố quy về một đơn vị đảm nhiệm vệ sinh môi trường hồ.

Cũng theo ông Dục, bên cạnh đó, các quận, huyện sẽ tiến hành rà soát môi trường hồ trên địa bàn được phân cấp về cải tạo hệ thống hạ tầng xung quanh, cải tạo hệ thống thu gom nước thải... để có phương án cải thiện môi trường nước bền vững.

Ngoài hồ Tây, một số hồ như hồ Hoàng Cầu, hồ trong Công viên Thống Nhất… Ban quản lý cùng công nhân vệ sinh môi trường cũng đang nỗ lực khắc phục hậu quả cá chết, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối trong những ngày nắng gắt.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía tây bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng. Vào thời điểm tháng 10-2016, tại hồ Tây cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng khoảng 200 tấn. Các lực lượng chức năng đã phải điều động hơn 1.000 công nhân thu gom cá và xử lý vấn đề môi trường trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ hồ được xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp thêm oxy.

Gia Ân