Hiểu về hương ước, quy ước

“Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” ở phường Mễ Trì

Cập nhật: 15:16 | 11/05/2018
Ở phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” từ lâu đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ và nhân dân nơi đây.

Tổ dân phố số 1- Mễ Trì là một đơn vị điển hình về phong trào xây dựng nếp sống văn hóa đến từng hộ dân và được đông đảo người dân hưởng ứng.

Thông qua phong trào, đã sưu tầm khảo sát, phục dựng những phong tục tập quán tốt đẹp, nhiều giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn gìn giữ. Từ đó xuất hiện nhiều khu dân cư tiêu biểu, nhiều gia đình văn hóa.

xay dung doi song van hoa khu dan cu o phuong me tri
Các câu lạc bộ dân ca quan họ được thành lập tại phường Mễ Trì.

Thực hiện triệt để kế hoạch hóa gia đình, mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 đến 2 con, trong độ tuổi từ 22 đến 35 tuổi đối với nữ và khoảng cách giữa các lần sinh từ 3 đến 5 năm. Không lựa chọn phương pháp sinh con theo giới tính; không chẩn đoán giới tính thai nhi khi có thai và phá thai vì giới tính thai nhi.

Để đảm bảo nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, mọi người không có tư tưởng miệt thị những người sinh con một bề. Các cặp vợ chồng có quyền và nghĩa vụ thực hiện tốt chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện nghĩa vụ khác có liên quan đến sức khỏe sinh sản.

xay dung doi song van hoa khu dan cu o phuong me tri
Mỗi công chức, cán bộ Ủy ban là một "lá cờ" đầu trong phòng trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa tại phường Mễ Trì.

Để mang tính khích lệ tinh thần đối với các hộ gia đình thực hiện tốt nội dung quy ước về kế hoạch hóa gia đình, sẽ được tuyên dương và được đề xuất với UBND phường biểu dương, khen thưởng. Ngược lại, đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý từ khiển trách, kỷ luật đến xử phạt theo quy định pháp luật, tùy theo mức độ…

Trong việc tổ chức tiệc cưới, lễ tang ở Tổ dân phố 1 cũng được quy định cụ thể trong quy ước. Cưới xin phải thực hiện theo đúng quy định về luật hôn nhân gia đình một cách tự nguyện; tiến bộ; một vợ một chồng, nam nữ bình quyền và trách nhiệm như nhau.

Nghiêm cấm tệ tảo hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện và tiến bộ, nam 20 tuổi và nữ 18 tuổi được kết hôn và phải thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy định. Tiệc tùng trong cưới xin, cũng cần được tổ chức sao cho trang trọng, vui tươi lành mạnh và phù hợp với phong tục tập quán địa phương, không xa hoa lãng phí và gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh địa phương…

Thực hiện quy ước, hương ước, người dân tích cực tham gia phong trào tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần, không vứt rác ra đường, không thả gia súc ra đường, không lấn chiếm lòng lề đường đảm bảo cảnh quan môi trường các tuyến đường, tuyến ngõ xanh- sạch - đẹp. Duy trì và phát huy hiệu quả của các ngõ tự quản về VSMT, tiếp tục xây dựng các ngõ tự quản mới.

Ông Đỗ Tuấn Anh (Cán bộ văn hóa phường Mễ Trì) cho hay: Trong công tác thực hiện quy chế tại các Tổ dân phố, để hoàn thành được nhiệm vụ và đạt được những kết quả ban đầu như hiện nay không phải dễ. Đó là sự chung tay, vào cuộc của toàn thể cán bộ UBND, khu phố tuyên truyền sâu rộng tới người dân và được người dân ủng hộ.

Hàng năm, phường tổ chức các phong trào giao lưu văn hóa, các câu lạc bộ thể dục thể thao… và có báo cáo thành tích trong tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân bàn về việc thực hiện quy chế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư…

Toàn phường Mễ Trì đã thực hiện đẩy mạnh và nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa. Năm 2017 có 97% hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, 90% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; Tỷ lệ tổ dân phố được công nhận danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa: duy trì 13 tổ dân phố đã đạt, phấn đấu 02 tổ dân phố còn lại đạt Tổ dân phố văn hóa...

Gia Ân