Xây dựng đời sống văn hóa ở “Tổ dân phố 5 không”

Cập nhật: 08:35 | 25/04/2019
“Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo” là mô hình Tổ dân phố 5 không” đang được triển khai và nhân rộng trên địa bàn phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Đỗ Kỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang cho biết: Trong một lần về dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân tổ dân phố 17 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (tối 14-11-2018), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thực tế thấy tổ dân phố phần lớn là các hộ gia đình có trình độ dân trí cao, đời sống kinh tế, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có đối tượng nghiện hút; đường ngõ xóm khang trang sạch đẹp...Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị quận Thanh Xuân, các cấp, ngành nghiên cứu, nhân rộng mô hình này…

“Xuất phát từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP, trong năm 2019, quận đã triển khai mô hình tổ dân phố "5 không" ở 11 phường trở thành mô hình riêng của Thanh Xuân. Theo đó, mỗi phường chọn 1- 2 tổ dân phố trên địa bàn mình để thực hiện, tổ dân phố số 6 của khu dân cư số 3, phường Kim Giang là một trong số những tổ dân phố điển hình được chọn để thực hiện mô hình “Tổ dân phố 5 không” !”. ông Lân cho biết thêm.

xay dung doi song van hoa o to dan pho 5 khong
Công tác vệ sinh được triển khai thường xuyên, liên tục tại những địa điểm công cộng tổ dân phố số 6.
Ảnh: H.Giáp

“Ngay khi có mô hình về tổ dân phố 5 không được đưa ra trong cuộc họp, phía chi ủy tổ dân phố số 6 đã họp bàn và quyết định đi đầu nhận nhiệm vụ này. Mô hình “Tổ dân phố 5 không” gồm: Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo” làm cụ thể các tiêu chí trong công tác thực hiện phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”…!” ông Phạm Sông Thao, Phó Chủ tịch Hội TNXP quận Thanh Xuân và là bí thư chi bộ khu dân cư số 3 phường Kim Giang cho biết.

Chi ủy tổ dân phố số 6 đã tổ chức họp và quán triệt tới từng đảng viên cần có sự gương mẫu, vận động người nhà tích cực tham gia, đồng thời đưa vào Nghị quyết chi bộ. Sau đó đề nghị phường cho thành lập 2 tổ công tác đặc biệt 20 người, thành viên trong tổ là người ở trong các tổ chức chính trị khu dân cư, sau đó phân chia thành các nhóm để từng bước đi vào hoạt động.

Bước đầu là thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến tới từng người dân, từng gia đình bằng cách cho in 21 áp phích về 5 nội dung thực hiện, 50 tờ rơi dán ở các hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 6. Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, 5 nội dung được phổ biến bắt đầu có những tín hiệu tốt và mang tính tích cực từ phía người dân. Đặc biệt là với sự tích cực tham gia, đóng góp ý kiến để triển khai hiệu quả của 20 cán bộ trong quá trình thực hiện.

Tình trạng vứt rác ra đường đã được hạn chế; không có người xây dựng trái phép; không phát sinh người có tệ nạn mới; không còn các tờ rơi, quảng cáo rao vặt; người dân tập trung làm ăn xây dựng kinh tế gia đình…

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện, ông Thao cho biết: Mặc dù được sự ủng hộ nhiều từ các cấp và đa số nhân dân, nhưng những ngày đầu và tới tận bây giờ vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì việc vứt rác bừa bãi từ lâu đã hình thành thói quen trong một số người, nên việc này mất rất nhiều thời gian, nhưng bằng hệ thống camera quay lại từ các hộ dân (với người dân sau khi “giác ngộ” lại là một giám sát viên cho các tổ công tác), thì chúng tôi lại đến tận nhà yêu cầu mang rác ra tận thùng rác để bỏ. Các tổ nhóm sáng nào cũng tập trung đi tập thể dục và đồng thời làm nhiệm vụ tuần tra luôn, nếu phát hiện có trường hợp xảy ra ở tổ nhóm nào thì sẽ thông báo cho tổ nhóm đó tổ chức thực hiện..

“Với các đối tượng tệ nạn xã hội thì lại phải luôn gắn chặt với lực lượng CA và gia đình mỗi đối tượng, từ đó từng bước giáo dục. Với các hộ kinh doanh dịch vụ thì việc vận động họ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cũng rất khó, ngoài ra TP vẫn chưa có quyết định xử phạt trong công tác dán tờ rơi, rao vặt sai quy định. Vì nhu cầu sinh hoạt cao, trong khi điều kiện không gian bị hạn chế nên câu chuyện lấn chiếm cơi nới trong xây dựng cũng trở nên nhức nhối, chính vì vậy mà cần mềm mỏng và từng bước giáo dục để họ hiểu và thực hiện theo đúng quy trình, từ đó giảm mạnh vấn đề đơn thư…”, ông Thao chia sẻ.

Bà Đào Thị Thạc, tổ trưởng tổ dân phố 6, khu dân cư số 3, phường Kim Giang cho hay: Khi triển khai mô hình “Tổ dân phố 5 không” trên địa bàn, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời nhận được sự đồng tình ủng hộ của đa số quần chúng nhân dân, đặc biệt mỗi người dân về sau lại trở thành một công tác viên của các tổ nhóm trong việc vận động các thành viên khác trong gia đình, họ hàng, làng xóm… Từ đó tổ dân phố số 6 có được nhiều thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Kinh tế người dân ổn định, đường phố sạch đẹp, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cũng được hạn chế đáng kể…

Hoàng Giáp

tra-cuu-diem-thi-bottom-article