Xây dựng pháp luật cần dựa trên lòng tin!

Cập nhật: 08:42 | 21/05/2019
“Xây dựng pháp luật cần dựa trên lòng tin” là đề nghị của ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty CP chứng nhận và giám định VinaCert, Tổng thư ký Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam - VinaLAB tại hội thảo Vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công (DVC).

Đề cập đến một rủi ro lớn từ thực tiễn kinh doanh của VinaCert, là tính bất ổn định của pháp luật, ông Dũng cho hay, Cty của ông hàng năm đều phải tổ chức đánh giá rủi ro từ pháp luật, và đã có những thay đổi khiến ông “mất nghề” chỉ sau 1 đêm.

Ông Dũng dẫn ví dụ, trước năm 2017, các cơ sở sản xuất giống thủy sản phải đánh giá chứng nhận hợp quy điều kiện sản xuất theo quy chuẩn QCVN 02-15:2009/BNNPTNT và VinaCert tham gia đánh giá dịch vụ này. Nhưng khi Luật Thủy sản năm 2017 ra đời thì điều kiện sản xuất giống thủy sản lại phải chứng nhận như chứng nhận điều kiện sản xuất và được thực hiện bởi các cơ quan quản lý Nhà nước…

Ông Dũng kiến nghị, xây dựng pháp luật phải dựa trên lòng tin. Nếu áp dụng nguyên tắc này thì pháp luật phải đảm bảo cho đối tượng áp dụng sẽ có lợi khi thực hiện theo và có như vậy thì việc thực thi pháp luật mới dễ dàng. Còn nếu, xây dựng pháp luật theo tinh thần cấm đoán, cho phép/không cho phép thì chắc chắn dân sẽ lách luật để làm sao có lợi nhất cho mình.

xay dung phap luat can dua tren long tin
Các đại biểu, DN thảo luận về vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công (ảnh: P.Thảo)

“Nhà nước không ôm việc của DN, mà nên tạo hành lang pháp lý cho DN chủ động. Đồng thời, đẩy mạnh sự thừa nhận lẫn nhau, thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp của các tổ chức đánh giá sự phù hợp. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò của các hội nghề nghiệp và từng bước quy hoạch các tổ chức đánh giá sự phù hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu về kết quả đánh giá sự phù hợp”, ông Dũng mong muốn.

Với chia sẻ khá thẳng thắn, “bầu Đệ” (ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội y tế tư nhân Việt Nam) cho hay, khi ông xây dựng BV tư nhân Hợp Lực (Thanh Hóa) vào năm 2003, đã gặp vô vàn khó khăn. “Có ý kiến nói thẳng là ông có bằng cấp gì về y tế đâu mà đòi làm BV tư. Ngay trong ngành y tế cũng “bao vây”, bác sĩ về công tác ở BV tư cũng bị nói xấu, rồi bệnh nhân thì không được cho chuyển tuyến…”, ông Đệ kể. Nhưng đến nay, nhận thức thay đổi, nếu thành lập BV tư đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Theo ông Đệ, Chính phủ có quan điểm rất rõ là cái gì DN làm được thì Nhà nước thôi, nhưng hình như việc cung cấp DVC đang có sự cạnh tranh quyết liệt giữa cơ quan quản lý Nhà nước với tư nhân và đây là cuộc cạnh tranh không cân sức, vì một bên phải tự lo từ vốn, nhân sự, còn 1 bên dùng ngân sách Nhà nước, nhân sự có sẵn… “Cũng 1 loại máy móc, nhưng tư nhân mua thực tế chỉ hết 20 tỷ, còn giá cơ quan Nhà nước mua phải 40 tỷ đồng”, ông Đệ nói.

Theo ông Đệ, phải mạnh dạn xã hội hóa, tin tưởng DN, đề ra được chính sách tốt. Ví dụ như về dịch vụ du lịch, nếu 20 năm về trước, mỗi Bộ đều có 1 khách sạn, ở các vị trí đắc địa, nhưng đến nay do không được đầu tư nữa, trở nên lãng phí. “Hiện, Bộ KH&ĐT đã gương mẫu trả lại, các Bộ khác cũng nên thế. Đề nghị thu lại và đấu giá, cho tư nhân đầu tư”, ông Đệ nói.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nhìn nhận, việc khu vực tư nhân tham gia vào cung cấp DVC, không chỉ góp phần gia tăng nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh tế, nâng cao trình độ quản trị mà còn tạo động lực cạnh tranh khiến tất cả các đơn vị khi muốn tham gia cung cấp dịch vụ cũng đều phải nỗ lực để đưa ra được chất lượng tốt với giá thành phải chăng.

Từ nghiên cứu của mình, ông Đoàn Tiến Giang, chuyên gia nghiên cứu PPP của USAID cho rằng, để lựa chọn lĩnh vực giao cho khu vực tư nhân tham gia đầu tư và cung cấp mang lại hiệu quả cao nhất, cần cân nhắc một số yếu tố như tính lâu dài của dịch vụ, các hạn chế về pháp lý và chính sách, mức độ rủi ro, khả năng đánh giá chất lượng dịch vụ, mức độ cạnh tranh …

Còn theo Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam - ông Vũ Tiến Lộc, thì cần tăng cường hơn nữa vai trò định hướng, tạo cơ chế và giám sát hiệu quả đối với khu vực kinh tế tư nhân khi tham gia đầu tư DVC, để khu vực này có thêm nhiều cơ hội và hoạt động hiệu quả khi đầu tư DVC.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article