Xe khách 'lách' biển báo giao thông trên đường Phạm Hùng- Kỳ 1: Đi tốc độ...rùa bò để đón khách

Cập nhật: 09:08 | 03/06/2018
Biển giới hạn tốc độ tối thiểu cho phép, biển cấm dừng đỗ, biển cấm quay đầu… đã được sở GTVT Hà Nội cắm dọc đoạn đường Phạm Hùng từ nút giao Mễ Trì đến chân cầu Mai Dịch. Nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục xe khách ì ạch, chen chúc bắt khách như không hề có biển báo nơi đây.

Cứ chầm chậm mà đi

Nhằm ngăn chặn tình trạng xe khách lưu thông kiểu “rùa bò” để bắt khách trên đường phố, đoạn đường Phạm Hùng từ bến xe Mỹ Đình đến cổng làng Đình Thôn và ngược lại đã được Sở GTVT Hà Nội cắm biển báo giới hạn tốc độ tối thiểu cho phép của các phương tiện là 30km/h. Bên cạnh đó, những biển báo cấm dừng đỗ cũng được cắm để tránh xảy ra trình trạng ùn tắc trên đoạn đường này.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 1 di toc dorua bo de don khach
Những chiếc xe "rùa bò" trên đường Phạm Hùng

Mặc dù vậy, theo ghi nhận thực tế của PV thì sự “bất chấp” của nhiều tài xế xe khách đã khiến những biển báo giao thông nơi đây trở nên vô hiệu. Nhiều xe khách sau khi nhận lệnh xuất bến đã “bò” ì ạch trên đường, không đóng cửa lên xuống và thường xuyên có một phụ xe ngó nghiêng hay vẫy vời để bắt khách. Có những chiếc xe sau khi rời bến đã kéo dài thời gian lưu thông từ 30 phút đến hàng giờ trên đoạn đường hơn 1km này.

Chính vì sự tiện lợi này, nhiều hành khách đã lựa chọn điểm lên xe ở dọc đường để tránh sự phiền hà khi phải vào bến, nhất là đối với những khách hàng gửi đồ nếu đón xe dọc đường sẽ bớt được công đoạn gửi xe và phải bê đồ đi bộ khi phải vào bến xe…

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 1 di toc dorua bo de don khach
"Chen chúc" nhau đón khách dọc đường

Buổi sáng hàng ngày, thường xuyên có hàng chục xe khách dừng đỗ hoặc di chuyển với tốc độ rùa bò ở 2 bên đường Phạm Hùng. Có những lúc các nhà xe còn bất ngờ tăng tốc, lạng lách, đi sai làn đường và bất ngờ tạt vào lề đường với tốc độ nhanh để tranh giành khách với các nhà xe khác. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Sau nhiều ngày có mặt ở đoạn đường này, PV báo PL&XH đã ghi nhận được hàng chục chiếc xe lưu thông kiểu “rùa bò”, bất chấp đoạn đường đã được cắm biển giới hạn tốc độ tối thiểu 30km/h, như các xe mang BKS: 20B-018.42; 14B-029.14; 98B-015.02; 19B-005.77; 14B-012.52; 19B-012.77; 98B-010.74; 29LD-030.25; 29B-175.09; 19B-006.51; 29B-116.37; 19N-0204; 19B-103.77… Thậm chí có những xe chiếm dụng bến xe bus là nơi dừng đỗ để bắt khách...

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 1 di toc dorua bo de don khach
Xe bus phải... "nhường" điểm đón trả khách

“Vượt rào” bắt khách

Đáng nói là từ bến xe Mỹ Đình ra có 1 lối quay đầu trước cổng làng Đình Thôn để các xe tuyến cố định quay đầu. Đoạn đường từ cổng làng Đình Thôn đến nút giao Mễ Trì chỉ có một điểm quay đầu trước tòa nhà KeangNam. Điểm quay đầu này cấm xe khách tuyến cố định quay đầu, thế nhưng có không ít xe khách từ bến xe Mỹ Đình đi các tuyến phía Bắc đã “vượt rào” để hoạt động trên đoạn đường từ cổng làng Đình Thôn đến khu vực ngã tư nút giao nhau với Mễ Trì và Dương Đình Nghệ.

Không chỉ di chuyển với tốc độ rùa bò, có những điểm bắt khách được các xe dừng đỗ thường xuyên như trước cửa số nhà 26 Phạm Hùng, cách cổng làng Đình Thôn khoảng 20m; đối diện với nút giao phố Trần Văn Lai… là những điểm được coi như bến cóc mà các nhà xe vi phạm thường xuyên dừng đỗ để đón, đợi khách.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 1 di toc dorua bo de don khach
Nhiều xe "vượt rào" đón khách ở "bến cóc"

Cụ thể là những chiếc xe này lưu thông từ hướng cổng làng Đình Thôn đến trước tòa nhà KeangNam và ngang nhiên quay đầu tại nơi có cắm biển “Cấm xe khách chạy tuyến cố định quay đầu” để ì ạch vẫy khách.

Một số xe thường xuyên hoạt động bắt khách trên đoạn đường từ nút giao Dương Đình Nghệ đến đối diện cổng làng Đình Thôn, hoặc ngang nhiên quay đầu tại điểm “cấm” được PV ghi nhận như các xe mang BKS: 19B-009.99; 20B-019.03; 20B-008.74; 19B-004.86; 19B-010.79; 19B-010.55; 19L-8316…

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 1 di toc dorua bo de don khach
Bến xe bus cũng thành "bến cóc" của xe khách "rùa bò"

Theo một cán bộ Thanh tra giao thông, nhiều hành khách vì sự tiện lợi trước mắt khi đón xe dọc đường mà quên đi những quyền lợi mình cần được hưởng khi vào bến xe mua vé như: Đảm bảo xe chạy đúng hành trình, thời gian, trên xe có đủ tiện nghi tối thiểu như điều hòa nhiệt độ, có khăn lạnh, nước uống... mà doanh nghiệp vận tải đã cam kết chất lượng dịch vụ vận tải với cơ quan quản lý tuyến là Sở GTVT.

Ngoài ra, khi hành khách tham sử dụng dịch vụ bằng vận tải hành khách tại bến xe, nếu xảy ra rủi ro như tai nạn giao thông thì hành khách sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan và doanh nghiệp vận tải hành khách kịp thời hỗ trợ, và chế độ bảo hiểm theo quy định. Nếu hành khách đi xe mà không có vé xe thì rất có thể sẽ không được hưởng những quyền lợi trên.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 1 di toc dorua bo de don khach
Tha hồ dừng đỗ bất chấp biển cấm

Không những thế, nhiều trường hợp bắt xe đi giữa đường còn có thể bị nhà xe chèn ép, thu giá vé cao hơn giá niêm yết, bán khách do xe chạy không đúng tuyến, không có ghế ngồi khi xe đông khách, khi xảy ra va chạm hay mất đồ, để quên đồ khi đi xe sẽ khó có thể được đảm bảo quyền lợi của hành khách được hưởng…

Những chiếc xe "rùa bò" trên đường Phạm Hùng"

(Còn nữa...)

Tiến Đạt