Xe khách “lách” biển báo GT trên đường Phạm Hùng - Kỳ 3: TTGT và CSTT CA quận Nam Từ Liêm đâu rồi?

Cập nhật: 14:46 | 05/06/2018
Sau khi báo phản ánh, PV liên hệ làm việc với Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm, nhưng dường như tình trạng dừng đỗ để bắt khách trên đường Phạm Hùng càng diễn ra công khai và lộ liễu hơn.
xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi Xe khách "lách" biển báo giao thông trên đường Phạm Hùng - Kỳ 2: "Xe dù" vẫn có đất sống?
xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi Xe khách "lách" biển báo GT trên đường Phạm Hùng- Kỳ 1: Đi tốc độ...rùa bò để đón khách

Xe dù dừng đỗ ngay sau biển cấm

Đoạn đường Phạm Hùng từ trước tòa nhà Keangnam đến trước bến xe Mỹ Đình là địa bàn quận Nam Từ Liêm. Sáng 4-6-2018, PV báo PL&XH đến liên hệ làm việc tại Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm.

Một cán bộ của Đội sau khi ghi nhận nội dung đề nghị làm việc của PV cũng xác nhận, tại địa chỉ số 26 Phạm Hùng là một điểm nóng về hoạt động bến cóc: “Khu vực này chúng em cũng xử lý nhiều rồi nhưng các xe vẫn tiếp tục vi phạm” – Vị cán bộ này khẳng định.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Chiếc xe này không đăng ký tại bến xe Mỹ Đình, nhưng thường xuyên hoạt động bắt khách trên đường Phạm Hùng

Đáng nói, sau khi PV báo PL&XH liên hệ làm việc tại Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm, và báo PL&XH đăng kỳ 2 của loạt bài: “Xe khách “lách” biển báo giao thông trên đường Phạm Hùng” vào sáng 4-6, thì diễn biến hoạt động của xe dù, xe dừng đỗ đón trả khách trên đường Phạm Hùng lại ngang nhiên hơn, như vẻ thách thức trước sự bất lực của các lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm.

Theo ghi nhận của PV báo PL&XH, khoảng 15g20 ngày 4-6, chiếc xe 29B-020.60 dừng đỗ cách nút giao phố Dương Đình Nghệ khoảng 50m, cạnh hầm dành cho người đi bộ sang đường.

Ngang nhiên hơn khi chiếc xe này dừng đỗ để đợi khách ngay sau biển cấm dừng đỗ. Chiếc xe 29B-020.60 có trương biển tuyến Mỹ Đình – Vĩnh Yên – Việt Trì – Phú Thọ. Nhưng xác nhận của lãnh đạo BQL bến xe khách Mỹ Đình thì chiếc này không đăng ký hoạt động tại bến.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Xe 29B-020.60 được cho là xe dù lại ngang nhiên dừng đỗ ngay sau biển cấm để đợi khách

Phía trước chiếc xe 29B-020.60 khoảng 100m là điểm đang được dừng đỗ của chiếc xe 20B-006.74. Chiếc xe này cũng được cho là “xe dù” thường xuyên hoạt động ngoài bến xe.

Phía trước chiếc xe này khoảng 30m lại là vị trí đang được chiếc xe 21B-001.27 của nhà xe Thu Thắng. Cách khoảng 200m tiếp theo là điểm đang dừng đỗ của chiếc xe tuyến Mỹ Đình – Cửa Ông 14B-011.38.

Cũng tại thời điểm này, trước khu nhà vườn cây cảnh Quang Trung là chiếc xe 20B-001.80. Phía trước chiếc xe 20B-001.80 khoảng 10m lần lượt là chiếc xe 19B-000.17; 98B-015.23; 14B-008.85.

Đáng chú ý khi chiếc xe 14B-008.85 dừng đỗ ngay trước cửa bến xe bus, khiến một chiếc xe bus lúc đó phải dừng cho khách lên xuống giữa đường để nhường chỗ cho xe khách.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Thản nhiên đỗ như chỗ không người

Trước cửa bến xe Mỹ Đình đến nút giao với phố Tôn Thất Thuyết cũng dày đặc những chiếc xe khách, xếp hàng dọc không hết, còn có những chiếc xe dừng đỗ hàng đôi khiến đoạn đường này bị thu hẹp. Với mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc tại đây.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Thanh tra GTVT và CSTT CA quận Nam Từ Liêm có nhìn thấy?

Mệnh lệnh 02 của giám đốc CATP chưa về tới quận Nam Từ Liêm?

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội thì việc tuần tra, kiểm soát trên đường Phạm Hùng là trách nhiệm của lực lượng Thanh tra giao thông; Đội CSGT số 6 và CSTT Công an quận Nam Từ Liêm.

Ngày 20-3-2018, CA TP Hà Nội đã triển khai Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP về “Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố năm 2018”.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Trách nhiệm của ông Chánh thanh tra Sở GTVT Trần Nhật Quang như thế nào khi để tình trạng xe khách dừng đỗ thành hàng trên đường Phạm Hùng

Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CA TP đã chỉ đạo tập trung xử lý các lỗi, như: sai phần đường, vượt sai quy định; đi vào đường cấm, ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông, chống người thi hành công vụ; quá tốc độ; dừng, đỗ sai quy định; quá nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm; chở hàng cồng kềnh, hàng quá tải, quá số người quy định, lạng lách, đánh võng; xe 3, 4 bánh tự chế; vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa…

Theo Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CA TP Hà Nội, việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 sẽ là cơ sở để đánh giá cán bộ, chiến sỹ; ai không đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ sẽ đề xuất điều chuyển.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Xe bus phải "chào thua"

Được biết, ngày 19-3, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng đã ký quyết định thành lập 4 tổ công tác của CATP để kiểm tra việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02 tại các địa bàn. Thế nhưng, có lẽ do Mệnh lệnh 02 chưa về đến quận Nam Từ Liêm nên việc xử lý tình trạng hỗn loạn giao thông bởi xe khách còn cầm chừng?

Mặt khác, luật sư Hoàng cũng phân tích: “Lực lượng Thanh tra giao thông có nhiệm vụ Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt VPHC trong việc chấp hành các quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí và tại cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ”.

xe khach lach bien bao gt tren duong pham hung ky 3 ttgt va cstt ca quan nam tu liem dau roi
Liệu có cán bộ nào bị điều chuyển vì năng lực yếu kém mà để xảy ra tình trạng này?

Do đó, “để tồn tại trình trạng xe khách dừng đỗ bắt khách dọc đường, xe dù ngang nhiên hoạt động như xe khách… thì trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra giao thông, mà người đứng đầu là ông Trần Nhật Quang – Chánh Thanh tra của Sở GTVT TP Hà Nội” – Luật sư Nguyễn Thanh Hoàng khẳng định.

Những những hình ảnh phản cảm về diễn biến hoạt động của xe khách trên đường Phạm Hùng mà PV báo PL&XH đã dày công ghi nhận, Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm sẽ xử lý như thế nào? Lực lượng CSTT CA quận Nam Từ Liêm và Đội CSGT số 6 sẽ chấp hành Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CA TP ra sao để duy trì trật tự trên tuyến đường huyết mạch giao thông của TP này? Báo PL&XH tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có phản hồi của các cơ quan chức năng.

Xe khách dừng đỗ dày đặc trên đường Phạm Hùng, Thanh tra GTVT quận và CSTT quận Nam Từ Liêm ở đâu?

(Còn nữa...)

Nguyễn Khuê