Xe quá tải chạy rầm rộ trên Quốc lộ 21B

Cập nhật: 23:00 | 12/01/2018
Hàng loạt xe tải hạng nặng có dấu hiệu chở quá tải thi nhau “quần nát” tuyến quốc lộ 21B trên địa bàn các huyện Thanh Oai và Ứng Hòa, bất chấp sự có mặt của CSGT Hà Nội.  

Quốc lộ 21B vốn là tuyến giao thông huyết mạch và quan trọng, được xem là “điểm nóng” với những chiếc xe có trọng tải lớn hoạt động suốt ngày đêm. Tuyến đường này có lòng đường rất nhỏ hẹp với chỉ hai làn xe cơ giới, trong khi mật độ phương tiện tải trọng lớn qua lại rất cao khiến quốc lộ 21B, đoạn qua các huyện Thanh Oai và Ứng Hòa từ lâu trở thành nỗi khiếp đảm cho người tham gia giao thông.

Thời gian gần đây, tình trạng xe tải cơi nới thành thùng và chở hàng quá tải có xu hướng tái diễn trở lại trên tuyến đường này. Hàng loạt xe tải hạng nặng chở cát sỏi, đất đá thường xuyên hoạt động tại đây khiến tình hình giao thông ở tuyến quốc lộ 21B trở nên mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Có mặt tại tuyến đường này trong nhiều ngày qua, không khó để có thể ghi nhận được hình ảnh những đoàn xe chở quá tải di chuyển theo hướng vào nội đô thành phố. Tại đây, PV ghi nhận được hàng chục chiếc xe Howo, xe tải hạng nặng thành thùng cao ngang ngửa cabin, “cõng” đầy ắp đất đá, cát sỏi rồng rắn từng đoàn, từng tốp đổ bộ vào trung tâm thành phố.

Thậm chí, nhiều xe còn che chắn sơ sài khiến đất đá trên xe rơi vương vãi khắp đường. Tình trạng xe tải hạng nặng di chuyển qua đây suốt ngày đêm không những gây ùn tắc giao thông, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là đối với xe máy và xe thô sơ mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

xe qua tai chay ram ro tren quoc lo 21b
Nhiều xe che chắn sơ sài khiến đất đá rơi vãi xuống đường.

Bà Lê Thị Hà, người dân thôn Xà Kiều, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa cho biết: “Xe tải loại lớn lưu thông qua đây rập rập suốt ngày đêm khiến cuộc sống người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cứ đầu sáng và chập chập tối là hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau chạy ầm ầm, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy lấn làn, bấm còi inh ỏi khiến người dân rất khiếp sợ mỗi khi trông thấy.”

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Phạm Văn Long, thôn Bích Hòa, xã Thạch Bích, huyện Thanh Oai cho biết: “Ngày trước có xe tưới nước rửa đường còn đỡ, nay không ai tưới khiến đường xá lúc nào cũng mù mịt khói bụi. Đường đã bé mà toàn xe ba, bốn chân chạy, đất cát chở cao có ngọn khiến giao thông tại đây lúc nào cũng ngột ngạt, tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông.”

xe qua tai chay ram ro tren quoc lo 21b
Hàng loạt xe chở quá tải vẫn vô tư hoạt động rầm rộ trên tuyến đường này.

Thực tế cho thấy, xe tải cơi nới thành thùng, chở quá tải hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm diễn ra trên tuyến quốc lộ 21B thời gian qua không phải là mới mà đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tình trạng hàng loạt xe chở quá tải tại đây đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất trật tự an toàn giao thông khiến người dân trở nên lo lắng, khiếp đảm mỗi khi lưu thông qua đây. Song có vẻ các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông còn đang “thờ ơ” trong việc xử lý.

xe qua tai chay ram ro tren quoc lo 21b
Hàng loạt xe tải khủng "vô tư" vượt qua mặt lực lượng CSGT.

Ghi nhận chiều 12-1-2018, trên tuyến quốc lộ 21B đoạn chạy qua nhà máy Viglacenla Từ Liêm, bất chấp sự có mặt một tổ công tác gồm 4 đồng chí CSGT làm nhiệm vụ tại đây, hàng chục xe tải hạng nặng vẫn vô tư “lè lặc” di chuyển qua. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể xác định được những chiếc xe trên đều chở quá tải. Tuy nhiên, tổ công tác này lại không hề có biểu hiện nào sẽ dừng những chiếc xe này để kiểm tra, xử lý.

xe qua tai chay ram ro tren quoc lo 21b
Lực lượng CSGT có đang "làm ngơ" cho xe quá tải hoạt động?

Tuấn Anh - Nam Nguyễn