Xe tải “cày xới” tỉnh lộ 316

Cập nhật: 10:35 | 06/01/2019
Xe chở đất có dấu hiệu quá khổ, quá tải “cày xới” cả ngày lẫn đêm khiến tỉnh lộ 316 đoạn qua huyện Thanh Sơn, Phú Thọ bị tàn phá nặng nề, ngổn ngang ổ gà ổ trâu… Bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân.  

Theo phản ánh của bạn đọc, hoạt động khai thác cao lanh trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã diễn ra trong một thời gian dài là nguyên nhân chính tàn phá đường giao thông nơi đây. Cụ thể, tỉnh lộ 316 đang ngày đêm “oằn mình” gánh chịu những đoàn xe tải trọng lớn chở đất nườm nượm chạy qua.

Tỉnh lộ 316 chạy qua địa bàn huyện Thanh Sơn có chiều dài khoảng gần 20km, đường sá ở đây đã xuống cấp trầm trọng. Quan sát tại hiện trường, PV ghi nhận thực trạng những đoàn xe “Hổ vồ 4 chân", được đóng biển nhiều tỉnh nối đuôi nhau “cõng” cao lanh đầy ắp, không che đậy từ nơi sơ chế chạy về các nhà máy cách xa hàng trăm km. Mặt đường nhiều đoạn ngổn ngang ổ gà, ổ voi... Ngày nắng thì bụi mù bụi mịt, ngày mưa thì lầy lội xe cộ rất khó lưu thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

thanh son phu tho xe qua kho qua tai cay xoi tinh lo 316
Xe "4 chân" chở đất, không che chắn chạy trên tỉnh lộ 316...

“Ở đây đường đã nát, xe quá khổ, quá tải chạy nườm nượp nhưng không thấy bóng dáng của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Chúng tôi rất khổ sở, bởi ngày ngày bị tra tấn bởi tiếng ồn, bụi và nguy cơ xe quá khổ quá tải có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào. Tính mạng của người dân chúng tôi luôn bị đe dọa” – một người dân địa phương cho biết.

Tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn nơi có khoảng gần 10km tỉnh lộ 316 chạy qua, PV cũng ghi nhận được lượng xe trọng tải lớn chạy qua đây tương đối nhiều. Gần như các xe đều có đặc điểm chung là không che đậy, khi lưu thông với tốc độ cao, cuốn bụi mù mịt khắp nơi, cây cối dọc tuyến đường phủ một lớp bụi màu trắng dày đặc do xe vận chuyển cao lanh từ trong các điểm mỏ khai thác rơi vãi gây nên...

thanh son phu tho xe qua kho qua tai cay xoi tinh lo 316
Nhiều quả đồi thuộc huyện Thanh Sơn đang bị "gọt trọc" bởi hoạt động khai thác cao lanh...

Làm việc với PV, ông Phùng Văn Việt - Chủ tịch UBND xã Thạch Khoán cho biết: Trên địa bàn xã hiện tại còn một Cty đủ thời hạn giấy phép để khai thác cao lanh là Cty Phú Thịnh có địa chỉ ở Hà Nội, còn nhiều Cty khác đã hết hạn.

“Nhiều năm nay, do việc khai thác cao lanh trên địa bàn xã cộng với ảnh hưởng của thời tiết đã làm ảnh trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân địa phương. Hoạt động khai thác cao lanh trên địa bàn xã lợi bất cập hại. Xã cũng chẳng được nguồn thu là bao... chỉ thấy đường sá bị tàn phá nặng nề.” - Ông Việt ngao ngán nói.

Về vấn đề xử lý xe chở đất, cao lanh quá khổ quá tải chạy rầm rập là một trong những nguyên nhân khiến tỉnh lộ 316 hư hỏng, xuống cấp, ông Phùng Văn Việt cho rằng: “Xã không có thẩm quyền để xử lý, việc này xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện...”

Có thể thấy, hoạt động khai thác cao lanh trên địa bàn huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ đã tàn phá nghiêm trọng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường... Trước “thực trạng” này, các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cần sớm ra quân xử lý dứt điểm những vi phạm trên.

Đức Đông

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250