“Xe vua” ở Hải Dương - Kỳ 3: Từ “Sơn bạc” đến “Sơn cơ động”...

Cập nhật: 17:38 | 11/06/2018
Khác với cán bộ TTGT “Sơn bạc” sẵn sàng tiếp cận “con mồi” nhưng né “làm luật” trực tiếp với chủ xe mà “giao” phần việc đó cho đàn em. Tiếp cận với người đàn ông có biệt danh là “Sơn cơ động” thì anh này tự mình ra giá và "ngậm" hết?!
xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong "Xe vua" ở Hải Dương - Kỳ 2: Giáp mặt cán bộ TTGT và "trùm cò"
xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong "Xe vua" ở Hải Dương - Kỳ 1: Lá bùa hộ mệnh mang tên “KT”

"Choáng" khi nghe “Sơn cơ động” đòi giá

Nhóm PV tiếp cận được một mắt xích quan trọng trong những đường dây “làm luật” bảo kê cho “xe vua” ở Hải Dương. Đó là một người tự giới thiệu là cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động- Công an tỉnh Hải Dương, có biệt danh là “Sơn cơ động”.

Theo một “cò” làm luật cho “xe vua” trên địa bàn huyện Chí Linh, trong giới xe tải không ai không biết đến anh “Sơn cơ động”. Bản thân “cò” này cũng là người đi gom các đầu xe tải trên địa bàn, sau đó tổng hợp lại rồi “báo cáo” với anh “Sơn cơ động” để được cấp logo TT cho xe tải.

xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong
Những chiếc logo "TT" biến mất, thay vào đó những chiếc logo "đại bàng" xuống phố

Theo giới thiệu của anh “Sơn cơ động”, anh đang được phân công tăng cường, phối hợp với Tổ đặc biệt của Phòng CSGT (PC67) đi tuần tra, kiểm soát các tuyến địa bàn. Anh “Sơn cơ động” cũng cho biết, bản thân anh có mối quan hệ thân thiết với các lực lượng và có thể “lo” hoặc kết nối được hầu hết các trạm cân và đội địa bàn của lực lượng TTGT, CSGT trên địa bàn tỉnh Hải Dương, trừ Đội 1.

Không cần vòng vèo, anh “Sơn cơ động” tự tin ra giá: Đối với xe than muốn “làm luật”, chỉ riêng lực lượng TTGT, cứ qua mỗi trạm cân hoặc mỗi địa bàn huyện, thành, thị, thu 5 triệu đồng/ tháng/ địa điểm; còn đối với lực lượng CSGT là 500 nghìn đồng/ chuyến/ chốt, trạm.

Tại buổi gặp gỡ, anh “Sơn cơ động” nói cầm tạm một ít của nhà xe để “làm tin”. Sau đó vị này gửi số tài khoản cho chủ xe để giao dịch chuyển tiền làm luật, mua logo qua số tài khoản.

xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong
Tin nhắn của “Sơn cơ động” (trái) và “Ngọc cò” gửi số tài khoản cho chủ xe để chuyển tiền "làm luật", mua logo

“TT” biến hình, “Đại bàng” xuất hiện

Sau khi tiếp cận được một số “cò” làm luật bảo kê cho xe tải, đồng thời một số mắt xích quan trong trong những đường dây bán logo cho “xe vua” lộ diện. Nhất là thông tin phản ánh của báo chí đến một số cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương, những chiếc logo “TT” bỗng dưng biến mất.

Một lái xe tải ở huyện Nam Sách cho PV biết: “Bây giờ lái xe tải bọn anh thay logo một loạt rồi”. Và sự thay đổi đó là những chiếc logo “TT” bị vô hiệu, còn lại là sự tràn ngập những logo mang hình ảnh con chim đại bàng.

xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong
Hình ảnh những chiếc logo "đại bàng" đã thế chỗ logo "TT"?

Phải chăng “bảo kê” cho xe quá tải ở Hải Dương đã trở thành hệ thống “luật ngầm”, mà bất cứ chiếc xe tải nào lăn bánh trên đường đều phải chấp nhận “luật bất thành văn” này?

Những hành vi “làm luật”, bán logo để bảo kê cho xe quá tải đang tồn tại những hệ lụy khôn lường: Đó là tạo tiền lệ xấu cho những một môi trường kinh doanh dịch vụ vận tải; Gia tăng hoạt động của những chiếc xe quá khổ quá tải, ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông bởi nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập; Giảm thu cho địa phương, bởi lẽ ra những hành vi xe quá khổ, quá tải hoạt động bị xử phạt hành chính thì giờ đây số tiền phế không nhỏ hàng ngày chui vào túi các cá nhân đứng ra “bảo kê”…

xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong
Những chiếc logo "đại bàng" liệu có "quyền lực" được miễn trừ...kiểm tra?

Vì sao những “ông vua” xe tải có dấu hiệu quá khổ, quá tải thỏa sức hoành hành trên địa bàn tỉnh Hải Dương bạn đọc đã có câu trả lời.

xe vua o hai duong ky 3 tu son bac den son co dong
Những chiếc xe dán logo "đại bàng" thỏa sức cày đường

Cùng với sự xuất hiện của những chiếc logo đã được giải mã. Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nói gì về logo của những “ông vua” xe tải này? Đến bao giờ tỉnh Hải Dương hết nạn logo “xe vua”? Người đàn ông có biệt danh “Sơn cơ động” kia có đúng đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động- CA tỉnh Hải Dương như tự giới thiệu hay không?

Báo PL&XH tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Nguyễn Khuê