Xét công nhận chức danh GS, PGS năm 2019: Nâng chuẩn chất lượng ứng viên

Cập nhật: 09:57 | 10/01/2019
Thường trực Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) vừa tổ chức họp phiên thứ nhất để công bố quyết định thành lập HĐGSNN nhiệm kỳ 2018-2023; thảo luận dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐGSNN, Hội đồng GS ngành, liên ngành, Hội đồng GS cơ sở và dự kiến kế hoạch triển khai quy trình xét đạt chuẩn GS, PGS năm 2019.

Thường trực HĐGSNN đã thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐGSNN, Hội đồng GS ngành, liên ngành và Hội đồng GS cơ sở. Thông tư này khi được ban hành sẽ thay thế Thông tư số 25/2013/TT-BGDĐT ngày 15-7-2013 và Thông tư số 05/2014/TT-BGDĐT ngày 28-2-2014.

Theo kế hoạch, việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 các cấp sẽ được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 11-2019. Trước đó, Văn phòng HĐGSNN sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn và quy trình xét công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS; xây dựng cổng thông tin của HĐGSNN; xây dựng phần mềm đăng ký online cho các ứng viên; xây dựng phần mềm đánh giá, xếp hạng online các tạp chí khoa học của Việt Nam để tính điểm các bài báo khoa học của ứng viên…

xet cong nhan chuc danh gs pgs nam 2019 nang chuan chat luong ung vien
Năm 2019, theo quy định mới, tiêu chuẩn chung của chức danh GS, PGS sẽ được nâng cao hơn, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc phải có công bố quốc tế. Ảnh: P.T

Theo quy định mới về bổ nhiệm chức danh GS, PGS được Thủ tướng ban hành vào tháng 8-2018, có những yêu cầu cao hơn hẳn so với quy định cũ, tạo ra thay đổi quan trọng để công tác xét công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS các cấp có kỹ lưỡng, đúng người, đúng chuẩn hơn trong năm 2019.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Chủ tịch HĐGSNN cho biết, phiên họp đầu tiên của Thường trực HĐGSNN nhằm khẳng định tinh thần đổi mới của Hội đồng trong nhiệm kỳ mới, đáp ứng kỳ vọng của xã hội về việc nâng cao chất lượng ứng viên GS, PGS.

Cụ thể, tiêu chuẩn chung của chức danh GS, PGS là giảng viên đã có trên 10 năm liên tục làm nhiệm vụ đào tạo từ trình độ ĐH trở lên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ mà trong 3 năm cuối có thời gian không quá 12 tháng đi thực tập, tu nghiệp nâng cao trình độ thì thời gian này không tính là gián đoạn của 3 năm cuối; Hoàn thành nhiệm vụ được giao và thực hiện đủ số giờ chuẩn giảng dạy theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trong đó có ít nhất 1/2 số giờ chuẩn giảng dạy trực tiếp trên lớp.

Đối với giảng viên thỉnh giảng phải thực hiện ít nhất 50% định mức giờ chuẩn giảng dạy theo quy định; Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ phục vụ cho công tác chuyên môn và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Có đủ số điểm công trình khoa học quy đổi tối thiểu theo quy định. Theo quy định mới, chuẩn GS, PGS đã nâng cao lên, so với quy định cũ thì tổng điểm quy đổi đã tăng gấp đôi và đặc biệt bắt buộc các ứng viên có bài báo đăng trong các tạp chí quốc tế có uy tín. Ứng viên GS phải có ít nhất 5 bài báo quốc tế; PGS phải liên tục tham gia đào tạo trong 3 năm cuối.

Vấn đề đặt ra cho Thường trực HĐGSNN là phải sớm kiện toàn tổ chức, bộ máy của Hội đồng, trong đó cần sớm giới thiệu ứng viên cho vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng Thư ký HĐGSNN; sớm lựa chọn được các thành viên Hội đồng GS ngành, liên ngành có chuyên môn cao và có uy tín trong cộng đồng khoa học. Trong đó, việc phân tầng Hội đồng phải được làm rất chặt chẽ, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quy trình, thủ tục của Hội đồng GS cơ sở, Hội đồng GS ngành, liên ngành, HĐGSNN. Việc xét chọn qua hệ thống phần mềm online phải được thực hiện công khai, minh bạch và bảo mật.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến hết năm 2016, cả nước có khoảng hơn 11.000 GS, PGS. Riêng năm 2017, số lượng GS, PGS đạt chuẩn là 1.226 người. Tuy vậy, chỉ có 1/3 GS, PGS phân bố ở các trường ĐH. Số lượng GS, PGS đạt chuẩn tăng gần 60% so với năm trước, trong khi số lượng nghiên cứu được đăng trên tạp chí nước ngoài chỉ tăng 17%.

T.Fan

tra-cuu-diem-thi-bottom-article