Xét xử 3 người trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Dự kiến, tòa làm việc 4 ngày

Cập nhật: 18:29 | 25/04/2018
Ngày 7-5, TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình dự khiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận làm 8 người chết tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào.

Các bị cáo trong vụ án là: Bùi Mạnh Quốc, SN 1986, quê Bắc Ninh, cựu GĐ Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” khoản 2 Điều 98 BLHS.

Trần Văn Sơn, SN 1990, quê Hòa Bình, cựu cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và bị cáo Hoàng Công Lương, SN 1986, trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội , cựu bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình, hầu tòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" - khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

HĐXX là Thẩm phán Nguyễn Hoài Anh, Phó Chánh án TAND TP Hòa Bình là chủ toạ phiên toà. Có luật sư, 8 người đại diện hợp pháp của người bị hại đã chết và 10 người bị hại cũng tham dự tòa.

Bị đơn dân sự được tòa xác định gồm: Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh cùng 13 người liên quan.

Vụ án được dư luận xã hội, nhất là giới y khoa rất quan tâm vì vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Dự kiến, HĐXX làm việc từ ngày 7 đến 11-5.

xet xu 3 nguoi trong vu 8 benh nhan chay than tu vong du kien toa lam viec 4 ngay
Bệnh nhân gặp biến cố được các bác sĩ chăm sóc

Trước đó, các cơ quan tố tụng kết luận, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế) và do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Sáng 29-5-2017, khi chưa lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết.

Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Khi giao nhận với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại vào chiều 28-5-2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo, Sơn cũng không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng.

Sáng 29-5, dù có mặt tại đơn nguyên nhưng Sơn để mặc cho Đơn nguyên thận - Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trước đó, ngày 20-4, Hoàng Công Lương đã gửi tâm thư đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam. Trong thư bác sĩ Lương nhấn mạnh, công việc sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO “không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của cháu và các đồng nghiệp”, họ đã làm theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014” và khi đã được bàn giao từ phòng vật tư để sử dụng thì có nghĩa “nguồn nước đã đảm bảo an toàn”.

Hoa Đỗ