Xét xử nguyên Phó Thống đốc NHNN Việt Nam

Cập nhật: 08:54 | 12/06/2018
Dự kiến, ngày 25-6, TAND TP HCM xét xử ông Đặng Thanh Bình, SN 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…  

Cùng hầu tòa với ông Bình còn có các bị cáo: Hà Tấn Phước, SN 1963, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, PGĐ NHNN chi nhánh Long An; Phạm Thế Tuân, 1956, nguyên PGĐ Vietcombank chi nhánh TP HCM; Lê Văn Thanh, SN 1964, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An; Ngô Văn Thanh, SN 1977, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An.

Các bị can bị truy tố vì liên quan đến sai phạm tại ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của ngân hàng Xây dựng, VNCB). Theo đó, ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng NNVN từ năm 2005. Từ tháng 2-2012, ông được phân công phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém.

Ngày 15-8-2012, ông Bình ký tờ trình số 597 trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông Bình đã ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB và được bầu làm tổ trưởng.

Sau khi Phạm Công Danh, nhóm cổ đông Thiên Thanh, nhận chuyển nhượng Trustbank từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Bị cáo Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

xet xu nguyen pho thong doc nhnn viet nam
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng NNVN.

Theo CQĐT, đủ căn cứ kết luận ông Bình không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB do NHNN đã trình Thủ tướng, không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm bảo đảm tính đúng đắn, chính xác với thực trạng năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh, mà vẫn quyết định để Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối để điều hành VNCB để Danh sử dụng ngân hàng như một phương tiện thực hiện các hành vi phạm.

Ông Phạm Công Danh và các đồng phạm đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thông qua các giao dịch chuyển tiền gây thiệt hại cho VNCB, trong đó có trách nhiệm của thành viên tổ giám sát.

Thời điểm này, VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát. Tuy nhiên, ông Bình không thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện cho nhóm Thiên Thanh đứng đầu là Phạm Công Danh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng.

4 bị can còn lại gồm các ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh thuộc tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB được giao nhiệm vụ, quyền hạn và chủ động tiếp cận không hạn chế mọi tài liệu hồ sơ, thông tin, hệ thống phần mềm và yêu cầu ngân hàng này báo cáo, cung cấp tài liệu, làm việc với mọi cán bộ có thẩm quyền, đối chiếu trực tiếp với khách hàng, chủ nợ…

Mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên tại VNCB phải có ý kiến của tổ giám sát nhưng những người này không thực hiện nhiệm vụ, lơ là tạo diều kiện cho Phạm Công Danh cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội. VKSND TC xác định, ông Phước phải có trách nhiệm với số tiền thiệt hại là 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh là 6.591 tỷ đồng, ông Phạm Thế Tuân là 3.454 tỷ và ông Ngô Văn Thanh có trách nhiệm với số tiền 10.046 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 25 đến 29-6. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Thanh Lâm, Phó chánh Tòa hình sự TAND TP HCM.

Hoa Đỗ