Xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Công ty Housing Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Cập nhật: 14:36 | 10/04/2018
Ngày 10-4, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Trước đó, trong các ngày từ 2 đến 16-10-2017, TAND TP Hà Nội xét xử Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Công ty Housing và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nga án tù chung thân.

9 bị cáo lần lượt nhận mức án từ 24 tháng tù đến 7 năm tù. Trong đó, bị cáo Đinh Phúc Tiếu bị áp dụng 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Sau phán quyết này, 10/10 bị cáo trong vụ án đã kháng cáo.

Bị cáo Nga cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo có nhiều vấn đề bất cập, không đúng và sai sự thật và tại phiên tòa sơ thẩm, nhiều vấn đề bị cáo nêu, kiến nghị nhưng không được xem xét; bị cáo không phải là chủ mưu như quy kết.

Về phần dân sự, Nga cho rằng, buộc bị cáo phải bồi thường 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo Nga, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo Nga. Do đó, bị cáo Nga kháng cáo toàn bộ các quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

xet xu phuc tham cuu chu tich cong ty housing chau thi chau nga va dong pham
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên phúc thẩm

Các bị cáo nguyên là Phó TGĐ Công ty Housing: Nguyễn Trường Sơn, Đinh Phúc Tiếu, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên kháng cáo kêu oan, mong muốn vụ án được giải quyết lại theo quy định của pháp luật và xin được hưởng án treo.

Nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group: Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng, mức án với các bị cáo quá nặng.

Đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh,cựu Kế toán trưởng Công ty Housing, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga.

Đáng chú ý, Đinh Phúc Tiếu, nguyên Phó TGĐ Công ty Housing, sau phiên tòa sơ thẩm cũng có kháng cáo với trình bày, không đồng phạm, không giúp sức cho Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND cấp cao tại Hà Nội, bị cáo Tiếu có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội gồm: Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn (Chủ tọa), Thẩm phán Nguyễn Huyền Cường và Thẩm phán Phùng Hải Hiệp. Đại diện VKSND cấp cao tham gia phiên xử gồm 2 người là Kiểm sát viên Lê Quang Minh và Lê Minh Cường.

Tham gia tố tụng tại phiên tòa còn có gần 20 luật sư, trong đó 15 luật sư bào chữa có 9 bị cáo, 3 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự và người có người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bị cáo Châu Thị Thu Nga có 6 luật sư bào chữa.

xet xu phuc tham cuu chu tich cong ty housing chau thi chau nga va dong pham
Các bị cáo khai trong phần thủ tục phiên tòa

Theo các cơ quan tố tụng, Dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) nằm trong diện tích đất được Nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất kinh doanh. Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư dự án thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua lại căn hộ tại dự án này nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Công ty Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và các bị can được bà này uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các toà nhà tại dự án B5 Cầu Diễn do không thực hiện như cam kết.

Đến tháng 10- 2013, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra sau khi nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo bà Châu Thị Thu Nga.

Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách, bà Châu Thị Thu Nga chi trả gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn số tiền gần 349 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng tài chính để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Trong đó, bị cáo Nga khai đã chi vào dự án B5 Cầu Diễn làm các thủ tục xây dựng, chi cho mục đích cá nhân và Công ty Housing Group; chi cho các dự án khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng…