“Bác sỹ BV Bạch Mai khuyên người dân lên chùa chữa bệnh”

Xin lỗi nhân dân và đồng nghiệp vì phát ngôn gây hiểu lầm

Cập nhật: 16:31 | 25/03/2019
Chiều 25-3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gặp mặt cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về vụ việc liên quan đến bác sỹ “khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh”.

Tại buổi gặp mặt, bác sỹ Nguyễn Hồng Phong, người xuất hiện trong cuộc "pháp thoại" tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) với "đại chúng" tối 21-3 đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì những phát ngôn gây hiểu lầm.

Bác sỹ Phong chia sẻ: Những điều em muốn nói là người dân khi có bệnh nên đến BV khám, điều trị theo đúng phác đồ. Bên cạnh đó khi bị bệnh có tinh thần lạc quan tin tưởng sẽ giúp nhiều cho bác sỹ trong quá trình điều trị, ổn hơn.

“Em xin được xin lỗi ban giám đốc BV, xin lỗi các anh chị em đồng nghiệp trong BV và đồng nghiệp trong ngành y nói chung vì phát ngôn của em đã gây nên hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín của các thầy, uy tín của BV và uy tín của ngành y. Tất cả những phát ngôn đó đều do cá nhân em”, Bác sỹ Phong nói.

xin loi nhan dan va dong nghiep vi phat ngon gay hieu lam
Bác sỹ Nguyễn Hồng Phong chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí chiều 25-3 (ảnh T.A)

Bác sĩ Phong khẳng định, phát ngôn này là của cá nhân và xin chịu trách nhiệm về điều đã phát ngôn.

GS-TS. Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai khẳng định: Bệnh nhân khi bị bệnh phải đến BV, đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Tại BV có nhiều nhóm, nhiều chuyên ngành từ lâm sàng, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán các bệnh khác nhau giúp điêu trị triệt để cho bệnh nhân.

Thậm chí có nhóm tầm soát để phát hiện sớm, với công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0 hiện nay, BV đã chẩn đoán được chính xác nhiều bệnh, chẩn đoán sớm, chẩn đoán nhanh. Việc chẩn đoán và điều trị ở Việt Nam tiến bộ so với các nước trong khu vực trên thế giới.

“Việc đi đến chùa cầu xin thực ra không có ý nghĩa quyết định điều trị, chỉ để an tâm tinh thần. Không ai đi chùa để chữa bệnh”, GS Thông nhấn mạnh.

Đồng thời, GS. Thông cho biết, phát ngôn của bác sỹ cũng đã xin lỗi đồng nghiệp, nhân dân. Phát ngôn mang tính cá nhân không có tính chất đại diện ngành y, BV Bạch mai nên không có giá trị gì cả. Phát ngôn, hoàn toàn có tính cảm tính. Đi chùa cầu xin chỉ mang tính chất tinh thần, vẫn phải điều trị theo phác đồ theo bằng chứng khoa học và cá thể hóa cho từng người bệnh mới khỏi được.

Chúng ta hiểu điều đó để thông báo nhân dân khi có bệnh, chưa có bệnh phải đến viện để khám. Bác sỹ chẩn đoán điều trị cho từng bệnh một, đi khám bệnh định kỳ ở các cơ sở y tế, đặc biệt điều trị dự phòng, tiêm chủng, ở các cơ sở y tế để tránh các bệnh.

xin loi nhan dan va dong nghiep vi phat ngon gay hieu lam
GS-TS. Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai: Việc đi đến chùa cầu xin không có ý nghĩa quyết định điều trị, chỉ để an tâm tinh thần (ảnh T.A)

Hướng xử lý đối với bác sỹ Phong, theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc BV Bạch Mai: Sống và làm việc theo quy định của pháp luật, BV có bằng chứng căn cứ vào tác động ra sao, vi phạm như thế nào Hội đồng kỷ luật có hình thức theo đúng quy định của pháp luật. Tại thời điểm này vụ việc chưa đưa ra Hội đồng kỷ luật nên chưa trả lời hình thức kỷ luật như thế nào.

“Việc khám chữa bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học, người bệnh khi có bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép để khám chữa bệnh. Bác sỹ Phong đã nhận ra sơ xuất, có lời xin lỗi… BV cũng có khuyến cáo khi khám chữa bệnh thực hiện theo luật quy định, chữa bệnh dựa trên bằng chứng khoa học. Thực tế đã chứng minh BV đã cung cấp dịch vụ y tế tốt”, ông Hiền nhấn mạnh.

Thông tin thêm về chuyên môn của bác sỹ Phong, ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: Bác sĩ Phong đang học bên Đại học Y, không tham gia điều trị nội trú cho bệnh nhân tại BV, vẫn là cán bộ khoa Nhi được cử đi học.

“Trong quá trình công tác hơn 6 năm tại khoa Nhi, bác sĩ Phong điều trị bệnh nhân tốt, chưa có ai phản ánh, phàn nàn gì về quá trình điều trị hay tư vấn bệnh nhân. Đồng nghiệp cũng đánh giá bác sĩ rất tốt”, bác sĩ Nam cho hay.

Trước đó, tại buổi ‘thuyết pháp” về "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng, bác sỹ Nguyễn Hồng Phong đã chia sẻ những điều mình chứng kiến. Bác sỹ Phong cho biết: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay,... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn", anh Phong nói trước hàng trăm phật tử.

Sau phần chia sẻ của anh Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

 

T. An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article