Xóa bỏ rào cản, khuyến khích phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh

Cập nhật: 09:12 | 27/06/2019
Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh.

Nền kinh tế xanh, theo Tổ chức Môi trường Liên hợp quốc, là nền kinh tế với lượng khí thải carbon thấp, sử dụng tài nguyên hiệu quả và phát triển xã hội toàn diện. Nền kinh tế xanh hướng đến cải thiện đời sống con người và công bằng xã hội, trong khi giảm đáng kể rủi ro về môi trường và sự suy kiệt về sinh thái.

Đây là chủ đề đang được các chính phủ, DN và các tổ chức phi chính phủ thảo luận sôi nổi trong thời gian gần đây. Nền kinh tế xanh được tin tưởng sẽ giải quyết các quan ngại về kinh tế, xã hội và môi trường theo các mô hình bền vững.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, phụ nữ vẫn là một trong những nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Phụ nữ chiếm tới 70% trong số 1,3 tỷ người sống dưới mức 1 đô la Mỹ một ngày.

xoa bo rao can khuyen khich phu nu tham gia vao nen kinh te xanh
Diễn đàn Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh. Ảnh: P.Thảo

Phụ nữ cũng có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài nguyên chung như nước, lương thực, hay tài nguyên rừng và dễ bị tổn thương nhiều hơn trước các tác động của suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, do những định kiến về giới, hiện nay vai trò của phụ nữ vẫn chưa được ghi nhận đúng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế xanh.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ khẳng định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện bình đẳng giới, thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta không thể xóa bỏ đói nghèo, gia tăng sự thịnh vượng và phát triển bển vững nếu phụ nữ không được trao quyền và tham gia đầy đủ trong nền kinh tế. Cần xóa bỏ những rào cản, khuyến khích phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh bằng cách củng cố các hệ thống, chính sách, thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo điều kiện lao động tốt cho phụ nữ. UN Women cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực này”.

“Thông qua hợp tác với Hội LHPN, sắp tới UN Women sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho 3 DN do phụ nữ làm lãnh đạo”, bà Elisa chia sẻ.

Cùng ngày 24-6, Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và công nghệ và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức vinh danh những DN khởi nghiệp xuất sắc với sáng kiến đổi mới nhằm ứng phó với những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

16 DN có đề xuất/ ý tưởng xuất sắc đã được lựa chọn để hỗ trợ bởi các chuyên gia đánh giá độc lập với tổng giá trị giải thưởng lên tới 647.196 USD (gần 15 tỷ Việt Nam đồng). Bên cạnh đó, 35 dự án tiêu biểu đã được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lựa chọn hỗ trợ với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Các DN này sẽ được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển DN từ Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) bao gồm đào tạo, cố vấn, kết nối với các mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới chuyên gia, mạng lưới đối tác, cơ sở vật chất, tiếp cận đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, khởi nghiệp là con đường để phụ nữ vươn lên, phát huy khả năng, tiềm năng để đạt đến sự phát triển bền vững.

“Hãy dấn thân dựa vào nội lực và giá trị cốt lõi của mỗi cá nhân; và từ đó lan tỏa ảnh hưởng tới những người xung quanh, tạo ra nhiều giá trị mới, có ích cho xã hội. Chúng ta sẽ tiến dần đến mục tiêu bình đẳng giới khi từng phụ nữ dấn thân và tiến tới”, bà Hà nói.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250