Xốn xang sắc vàng hoa điệp

Cập nhật: 07:44 | 20/07/2018
Sáng cuối tuần, đánh mắt qua cửa sổ, cô bỗng giật mình bởi sắc vàng hoa điệp rạng ngời trong nắng sớm. Cả một quãng phố trước nhà như sáng bừng bởi hàng cây điệp vàng đồng loạt trổ bông. Cô thầm trách mình sao quá vô tình với loài hoa bình dị, âm thầm khoe sắc khi hạ về.

Hoa điệp thường trổ bông từ tháng 4 đến tháng 8. Cây thân gỗ, có đường kính thân từ 30cm – 50cm, tán xòe rộng và có sức sống mạnh mẽ, dẻo dai. Tới mùa hoa điệp, nhìn từ xa, chúng ta sẽ gần như không thấy màu xanh của lá. Tất cả các tán cây được bao phủ bởi sắc vàng của hoa. Cánh hoa mỏng manh như cánh bướm rập rờn bay theo gió, chao nhẹ xuống phủ đầy mặt đất thật khéo mời gọi người yêu nhiếp ảnh tới để lưu lại những khoảnh khắc đẹp đến nao lòng.

Cô chợt nhớ, lần đầu tiên lặng ngắm hoa điệp vàng tại ngoại ô Sài Gòn cách đây khá lâu. Bao kỷ niệm thân thương gắn với con đường trải đầy hoa điệp trong nắng phương Nam bỗng thức dậy. Trở về Hà Nội làm việc, phố đã khác xưa... Nhiều quãng phố đã thay đổi, ngoại ô mở rộng. Và... thật bất ngờ khi cô thấy hoa điệp vàng xuất hiện ở những con đường mới như đường Trần Quốc Hoàn, đại lộ Thăng Long, đường Láng, khu đô thị Mỹ Đình. Rải rác trong lòng thành phố như đường Thanh Niên, Kim Ngưu, Tam Trinh và điểm xuyết các vườn hoa cũng thấp thoáng sắc vàng hoa điệp.

xon xang sac vang hoa diep
Ảnh tư liệu

Đặc biệt, người yêu hoa ở Hà Nội có cùng tình yêu với hoa điệp thường hẹn nhau tới cuối đường Lê Trọng Tấn kéo dài để cùng nhau ngắm con đường phủ đầy hoa bên dòng kênh xanh mát. Bạn nên tới đây vào sáng sớm hoặc cuối giờ chiều để tránh ánh nắng gay gắt ban trưa. Chỉ cần đi hết đường Lê Trọng Tấn kéo dài, qua khu đô thị Văn Phú, nhìn sang bên trái, ta sẽ giật mình thảng thốt bởi hàng hoa điệp khoe sắc vàng rực rỡ.

Giữa khung cảnh ngoại ô thành phố với ruộng vườn xanh ngăn ngắt, hàng cây điệp vàng tỏa bóng trên con đường đất giản dị thật bình yên. Sắc vàng hoa điệp rờm rợp trên cây, phủ đầy mặt đất, la đà ẩn hiện nơi dòng kênh trong xanh... Thiên nhiên tạo nên một bức tranh quá đỗi nên thơ cho những ai muốn tạm xa thành phố sôi động, gác lại mọi áp lực của mưu sinh, dành cho mình những phút giây sống chậm. Khi tới đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tà áo dài yểu điệu của các thiếu nữ tạo dáng cùng hoa điệp vàng. Thật bất ngờ, bởi ít ai nghĩ, loài hoa bình dị vốn chỉ để trồng trên phố, che mát các ngôi nhà cao tầng lại có sức cuốn hút đến thế.

Hoa điệp vàng không có vẻ đẹp cao sang như các loài hoa khác. Hoa mọc thành chùm, cánh mỏng nên chỉ đẹp khi được ở bên nhau kể cả khi cánh mỏng đã rơi trên mặt đất. Chính vì vậy, như một lời mặc định, mọi người chỉ ngắm mà không ai bẻ cành hoa điệp vàng tặng nhau hoặc mang về nhà... Đó có lẽ cũng là một điều khá đặc biệt về loài hoa này.

Lạ thế, có những loài hoa cuốn hút người khác bởi sự cao sang và hương thơm quyến rũ. Nhưng điệp vàng lại khiến ai kia “xốn xang” cảm xúc mỗi khi hoa tới mùa trổ bông. Phải chăng, sắc vàng của hoa trong trời xanh mây trắng của mùa hạ mang tới cho ta cảm giác thật an yên và tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống đầy sôi động.

Chúng ta đang đi qua mùa hoa điệp với sắc vàng lung linh... Và lại thêm một mùa hoa được lưu trong ngăn ký ức tuyệt đẹp của mỗi người về Hà Nội.

Vy Anh