Xử lý hàng loạt xe tải “rải đất” trên cầu Nhật Tân

Cập nhật: 09:59 | 24/08/2018
Tình trạng xe tải có dấu hiệu quá khổ, quá tải chở VLXD, phế thải làm rơi vãi đất, cát ra đường đã là nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông. Mặc dù lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn coi thường pháp luật.

Thời gian qua, tình trạng xe chở đất đá, phế thải tại một số công trình, dự án xây dựng nhà cao tầng trong nội thành TP Hà Nội vẫn ngang nhiên vi phạm quy định về giao thông đường bộ như chở quá tải trọng, không che chắn để rơi vãi đất ra đường đã là nỗi ám ảnh đối với những người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT và mất vệ sinh môi trường. Không chỉ diễn ra vào ban đêm mà tình trạng này còn diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.

xu ly hang loat xe tai rai dat tren cau nhat tan
Xe tải chở phế liệu xây dựng nối đuôi nhau trên cầu Nhật Tân

Ghi nhận của PV trên đường Võ Chí Công hướng đi Sân bay Nội Bài vào chiều 20-8, nhiều xe tải chở đầy phế thải VLXD che chắn không cẩn thận, đất cát bám quanh thùng xe, nối đuôi nhau phóng nhanh từ khu vực nội thành qua cầu Nhật Tân tới đường Võ Nguyên Giáp rồi để rẽ vào huyện Đông Anh. Trên đường đi, những chiếc xe có dấu hiệu vượt quá tải trọng này rơi vãi nhiều đất cát ra đường.

xu ly hang loat xe tai rai dat tren cau nhat tan
Hầu hết những chiếc xe tải này không che phủ cẩn thận và "rải đất" ra đường

Khi phát hiện sự việc, nhóm PV đã thông tin tới lãnh đạo Đội TTGT và CA huyện Đông Anh để phối hợp xử lý. Ngay sau đó, Đội TTGT huyện Đông Anh đã tiến hành kiểm tra và xử lý 2 xe tải chở phế thải làm rơi vãi đất cát ra đường. Còn lực lượng CA huyện Đông Anh cũng tiến hành lập biên bản đối với 2 chiếc xe tải chở phế liệu khác.

Qua kiểm tra, lực lượng TTGT huyện Đông Anh xác định, những chiếc xe chở phế thải xây dựng làm rơi vãi đất cát ra đường này là của Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tuấn Phát, trụ sở tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

xu ly hang loat xe tai rai dat tren cau nhat tan
Chiếc xe này vẫn bị xử lý sau khi đã "xuống hàng"

Sau đó, TTGT huyện Đông Anh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe của 4 chiếc xe tải trên với lỗi vi phạm “Chở hành rời (đất) có bạt che đật nhưng vẫn để rơi vãi gây mất ATGT và vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, hai chiếc xe tải của Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tuấn Phát mang BKS 29C – 329.50 và 29C – 976.83 còn bị xử lý thêm hai lỗi vi phạm: “Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hoá không có giấy vận tải theo quy định” và “Chở hang vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30%”.

xu ly hang loat xe tai rai dat tren cau nhat tan
Lực lượng chức năng lập biên bản đối với xe vi phạm.

Đội TTGT huyện Đông Anh cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Quang Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tuấn Phát đã có hành vi vi phạm hành chính là “giao phương tiện cho người làm công (lái xe Bùi Văn Thành và Nguyễn Đức Thuần) điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP”.

xu ly hang loat xe tai rai dat tren cau nhat tan
Ba chiếc xe tải vi phạm bị đưa về trụ sở Đội TTGT huyện Đông Anh chờ xử lý

Liên quan đến việc xe quá tải, xe chở đất đá, phế liệu xây dựng vi phạm gây ô nhiễm môi trường trong thời gian qua khiến người dân trên địa bàn huyện Đông Anh hết sức bức xúc, ông Lê Thành Điểm, Đội trưởng Đội TTGT huyện Đông Anh khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm này theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc cho nhân dân”.

Ông Điểm cho biết thêm, thời gian qua, theo kế hoạch, Đội TTGT huyện Đông Anh đã phối hợp với các cơ quan liên ngành ngăn chặn, xử lý tình trạng xe quá tải, xe tải làm rơi đất đá trên đường. Đây là vấn đề nhức nhối, phức tạp bởi lực lượng mỏng.

Đội TTGT huyện Đông Anh cũng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải trong đó có phương tiện của Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tuấn Phát.

Quốc Doanh