Xử lý nghiêm hành vi đưa tạp chất vào tôm

Cập nhật: 10:48 | 05/04/2018
Đó là chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 1399/UBND-KT tăng cường kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

Theo đó, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác cung cấp thông tin, phối hợp các cơ quan báo, đài xây dựng, đăng tải các bài viết, phóng sự về tác hại của tôm chứa tạp chất, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc nhận biết và xử lý khi phát hiện tôm chứa tạp chất, các chế tài xử lý hành chính vi phạm về tạp chất đối với mặt hàng tôm.

Đồng thời, phối hợp các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trong việc xác minh, tổ chức các đợt thanh tra liên ngành đột xuất, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật để răn đe các đối tượng khác.

Công an thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong việc trinh sát, thu thập thông tin điều tra, triệt phá dứt điểm các đối tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

UBND TP yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, lưu thông và phân phối sản phẩm tôm có chứa tạp chất; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất của các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm trong quá trình vận chuyển, lưu thông, phân phối sản phẩm trên thị trường.

xu ly nghiem hanh vi dua tap chat vao tom

Ban chỉ đạo 389 TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng phối hợp, tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

UBND quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về nhận biết, tác hại và các chế tài xử lý hành vi phạm về tạp chất đối với mặt hàng tôm, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai thông tin về các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cùng đó, quán triệt và nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo các hoạt động kiểm soát ngăn chặn tạp chất tại địa phương; xử lý trách nhiệm chính quyền cấp xã, phường, thị trấn khi để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất trên địa bàn.

Vân Hà