Xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm trật tự ATGT

Cập nhật: 08:59 | 19/02/2018
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình vừa có công điện yêu cầu hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT trong dịp Tết, bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an các địa phương huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông, phối hợp các lực lượng cảnh sát khác như trật tự, cơ động, công an xã và lực lượng thanh tra giao thông đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi vi phạm trật tự ATGT, không nể nang, không xuê xoa, bao gồm các vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, tăng giá vé sai quy định. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, đường giao thông nông thôn; nhất là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các khu vực giao thông trọng điểm phức tạp như cảng hàng không, nhà ga, bến xe; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

xu ly nghiem triet de cac hanh vi vi pham trat tu atgt
TNGT tăng cao, liên tục trong 4 ngày từ 30 Tết đến mùng 3 Tết. Ảnh minh họa

Ngành giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và đường hàng không; ứng trực thường xuyên để kịp thời xử lý những phản ánh của người dân về vi phạm trật tự ATGT, tình hình ùn tắc giao thông qua đường dây nóng; yêu cầu các trạm thu phí khi có phương tiện ùn tắc dài hơn 700 m phải xả trạm cho phương tiện lưu thông.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông T.Ư và địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức ATGT, trong đó nhấn mạnh tuyệt đối tuân thủ quy định đã uống rượu bia thì không lái xe; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện; thu đúng giá vé; sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thủy nội địa; chú ý quan sát an toàn khi vượt qua đường ngang đường sắt. Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, tổ chức, hướng dẫn giao thông thuận tiện, an toàn tại khu vực tổ chức các lễ hội Xuân 2018 có quy mô lớn, đông du khách tham dự.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 202 vụ tai nạn giao thông, làm chết 155 người, 149 người bị thương. Đặc biệt, TNGT tăng cao, liên tục trong 4 ngày từ 30 Tết đến mùng 3 Tết; trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội MBH khi đi mô tô, xe máy.

HP