Xuân “ấm” tình thân ở Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội

Cập nhật: 12:32 | 12/02/2018
Những ngày cuối năm cận kề, chuyến từ thiện mang theo nhiều quà tặng của Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh và PGS.TS Nguyễn Thị Chính- Cty TNHH Nấm Linh Chi, cùng tập thể cán bộ phóng viên Báo Pháp luật và Xã hội đến Trung tâm Bảo trợ xã hội II TP Hà Nội càng thêm ý nghĩa, khi tại đây, có đến hơn 200 người già, neo đơn, người tàn tật, người bị bệnh vì nhiều hoàn cảnh khác nhau ở lại đón tết cùng trung tâm. 

Những món quà chứa đựng trong đó tình cảm trao gửi yêu thương chính là sự đóng góp một phần vào việc giúp các hoàn cảnh khó khăn có một mùa xuân ấm áp hơn.

Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội có chức năng chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ mồ côi, người tâm thần, tập trung tiếp nhận người lang thang xin ăn trên địa bàn Thành Phố Hà Nội.

Từ khi thành lập năm 1979 đến nay, Trung tâm đã đón nhận, chăm sóc nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có nhiều người đã ở trung tâm được hơn 40 năm.

Trong hành trình từ thiện mang quà cuối năm đến Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội, Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ: Mỗi dịp Tết đến xuân về, xã hội, các tổ chức và cá nhân luôn dành sự quan tâm đến những hoàn cảnh còn khó khăn, những nhóm cá nhân còn nhiều thiệt thòi, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, chúng tôi cũng muốn góp công sức, sự quan tâm đến những người khuyết tật, người già, cô đơn, trẻ mồ côi và những bệnh nhân bị bệnh về thần kinh tại trung tâm.

Hi vọng, mọi người có thêm cái tết ấm áp, và rất hi vọng các cán bộ tại trung tâm nỗ lực, khắc phục khó khăn để tổ chức một cái Tết đủ đầy, tạo không khí thân thương như ở nhà cho những mảnh đời khó khăn tại đây.

xuan am tinh than o trung tam bao tro xa hoi ii ha noi
Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh và PGS.TS Nguyễn Thị Chính trao gửi những phần quà xuân đến Trung tâm bảo trợ II TP Hà Nội (Ảnh P.T)

Là ĐBQH của TP Hà Nội, được dân tín nhiệm và đã tham gia 4 khóa Quốc hội, Bà Trần Thị Quốc Khánh, vừa là người kiên trì đi tìm công lý giúp nhiều người dân nghèo khổ, oan khuất vừa là người rất gần, gắn bó với nhân dân. Năm nay cũng là một trong rất nhiều năm, Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh có những chuyến thăm hỏi đến những hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến xuân về.

Trong những phần quà mang đến Trung tâm bảo trợ xã hội II Hà Nội, có một phần là tâm sức sản phẩm của PGS.TS Nguyễn Thị Chính người được mệnh danh là “nữ hoàng nấm” ở Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Chính sau thời gian công tác, giảng dạy ở ĐH KHTN ĐHQG Hà Nội đến năm 2001, lập Công ty TNHH Nấm linh chi, chuyên các sản phẩm về nấm và chuyển giao công nghệ. Bước chân đã in dấu trên khắp mọi miền, bà không thể nhớ mình đã đi bao nhiêu tỉnh, có bao nhiêu hộ đã thoát nghèo nhờ công nghệ trồng nấm không thanh trùng của bà.

Ngoài nấm ăn, PGS. TS Chính còn nghiên cứu nấm dược liệu và trở thành người đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thành công sinh khối linh chi dạng sợi - công trình đem lại cho bà giải ba giải Vifotec năm 2002. Các sản phẩm của bà còn được dùng trong y học để hỗ trợ những người bệnh, bà mang đến sản phẩm nấm linh chi và gà hầm sâm để ưu tiên cho những bệnh nhân nặng tại Trung tâm bảo trợ II.

Cùng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn của Trung tâm bảo trợ II, tập thể cán bộ, phóng viên, công đoàn, chi hội, chi đoàn Báo Pháp luật và Xã hội cũng dành những phần quà bao gồm cả hiện vật và tiền đến những điều dưỡng và người già thuộc nhiều nhóm đối tượng tại trung tâm. Những món quà được phát tận tay người bệnh, đến từng giường bệnh.

xuan am tinh than o trung tam bao tro xa hoi ii ha noi
Đại diện Báo Pháp luật và Xã hội gửi những phần quà động viên, chia sẻ đến cán bộ, và những người đang được bảo trợ tại Trung tâm bảo trợ xã hội II

Chị Nguyễn Thị Phương, người đã ở Trung tâm 26 năm chia sẻ: Tôi ở xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, nhưng không chồng, không con. Trung tâm như nhà của tôi. Bao năm qua, dù còn khó khăn nhưng trung tâm vẫn lo tết cho chúng tôi, cũng gói bánh, cũng đón Giao thừa như ở gia đình. Được đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, PGS.TS Nguyễn Thị Chính và báo Pháp luật và Xã hội quan tâm, đến tặng quà tận tay, chúng tôi rất cám ơn, rất vui mừng.

Ông Lê Công Vinh, Giám đốc Trung tâm bảo trợ II Hà Nội cho biết: Hiện nay chúng tôi đang nỗ lực lo tết cho bà con, những đối tượng được bảo trợ. Chúng tôi đang quản lý chăm sóc 216 đối tượng bảo trợ xã hội, có 90 người tâm thần, 40 người cao tuổi cô đơn, có 68 người khuyết tật đa dạng tật và có khoảng 15 người lang thang đang được chăm sóc điều trị tại đơn vị.

Dù còn nhiều khó khăn, nhất là đối với nhóm người khuyết tật, chúng tôi đang chăm sóc trực tiếp 47 người liệt phải nuôi dưỡng hoàn toàn, trang thiết bị cho người khuyết tật rất thiếu thốn, với nhóm người tâm thần thì chủ yếu chăm sóc theo phác đồ của bệnh viện, có những phục hồi chức năng, biện pháp đơn giản, thủ công… nhưng chúng tôi luôn cố gắng trở thành “ngôi nhà” của mọi người, chúng tôi với sự giúp đỡ của các cơ quan quản lý nhà nước, các tấm lòng ủng hộ của các tổ chức cá nhân hảo tâm đã nhiều năm chăm lo tết tươm tất cho các nhóm bảo trợ, từ cải thiện thực đơn đến tạo không khí ấm cúng cho những hoàn cảnh còn khó khăn tại đây.

xuan am tinh than o trung tam bao tro xa hoi ii ha noi
Từng phần quà tết được cán bộ, phóng viên báo Pháp luật và Xã hội gửi đến tận tay những người gặp hoàn cảnh khó khăn (Ảnh P.T)
xuan am tinh than o trung tam bao tro xa hoi ii ha noi
Đến từng giường thăm người bệnh, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh hi vọng những đối tượng được bảo trợ sẽ đón tết ấm áp, có nhiều hơn những sự sẻ chia nhất là trong dịp tết đến, xuân về (Ảnh P.T)
xuan am tinh than o trung tam bao tro xa hoi ii ha noi
Tại trung tâm có những nhóm người bệnh nằm liệt, được chăm sóc nuôi dưỡng hoàn toàn, đoàn từ thiện đã đến tận nơi để trao quà, mong góp phần nào sự quan tâm, sẻ chia đến những hoàn cảnh khó khăn (Ảnh P.T)
xuan am tinh than o trung tam bao tro xa hoi ii ha noi
Không chỉ quan tâm đến những nhóm đối tượng bảo trợ, Báo Pháp luật và Xã hội cũng gửi những phần quà đến những nhân viên điều dưỡng tại trung tâm, mong muốn mọi người khắc phục thiếu thốn vật chất để làm tốt công việc (Ảnh P.T)

T.Fan