Xuân nhè nhẹ về trong nắng tươi…

Cập nhật: 10:26 | 18/02/2018
Chớm xuân, một sớm mai thức giấc, ta bỗng giật mình khi những tia nắng dịu dàng trải trên cảnh vật vừa lạ vừa quen. Nắng xuân đã về!

Thời khắc giao mùa kỳ ảo khiến ta không khỏi ngỡ ngàng. Nhanh thế, chỉ một thoáng xuân mà những chồi non lộc biếc đã cựa mình thoát ra khỏi lớp vỏ cây xù xì, thô ráp. Nắng xuân óng ả dạo bước trên những triền đê, đồng ruộng, cánh bãi, sưởi ấm những mầm xanh mới nhú non tơ. Vài chú bướm la đà vui đùa trên những bông cải bừng lên sắc vàng rực rỡ ven sông. Đâu đó trong không trung, thoảng một tiếng chiền chiện thanh thoát báo mùa xuân mới đang hiển hiện nơi đây…

Dường như, muôn hoa chỉ đợi chờ những tia nắng xuân đầu tiên để đua nhau khoe sắc. Mới chớm xuân, mà những xe bán hoa trên phố đã ngập tràn sắc màu lung linh trong nắng. Màu tím biếc của violet sánh cùng thược dược nhung, thược dược hồng, đồng tiền vàng, lay-ơn đỏ thắm, những bó hoa cánh bướm tựa như một đàn bướm đang dập dìu trên phố… Tất cả làm nên một bức tranh xuân đa sắc màu tuyệt đẹp. Cận Tết, những nụ đào bích, đào phai chúm chím khe khẽ cười duyên trong nắng, quất Quảng Bá, Nghi Tàm cũng đã bắt đầu ửng sắc chín rộ, chờ đến ngày được đưa về trang hoàng trong các gia đình đón chào năm mới.

xuan nhe nhe ve trong nang tuoi

Phố Hà Nội những ngày giáp Tết như khoác màu áo mới. Mọi người hối hả trang hoàng nhà cửa, một không khí náo nức theo nắng xuân lan tỏa đến từng con đường, ngõ phố. Đâu đây, lời một bài hát lan trong gió xuân: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về\Mùa bình thường mùa vui nay đã về\Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên\Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông\Một trưa nắng vui cho bao tâm hồn...”.

Tạm biệt nhé những ngày bận rộn của một năm đầy áp lực mưu sinh. Xuân đang tới mang mùa vui về với mọi nhà. Các bà, các mẹ tất bật chuẩn bị gói bánh chưng, làm mứt, nấu chè, bày biện mâm ngũ quả… Đám trẻ con cười nói ríu ran phụ giúp cùng cha mẹ. Giọng nói tiếng cười vô ưu của lũ trẻ cứ trong veo như giọt nắng xuân đậu ngoài song cửa.

Cũng là nắng, nhưng mỗi mùa cho ta một cảm nhận khác nhau. Nắng mùa hạ bùng cháy mãnh liệt, tuy rực rỡ nhưng đôi khi có phần “gắt gỏng” khiến ta ngại ngần. Nắng thu tuyệt đẹp nhưng thoảng chút buồn hư hao, dịu dàng mê đắm quyện cùng sương khói heo may.

Mùa đông lạnh giá, có những ngày ta bất chợt gặp màu nắng nhàn nhạt và nhầm tưởng sẽ cảm nhận ấm áp từ nắng đông. Nhưng… nắng đông chợt hửng vậy thôi, rồi chợt tắt bởi luôn có gió lạnh song hành, khiến nỗi buồn hoang hoải xâm chiếm tâm trí ta.

Nắng xuân lạ lắm, chỉ ong óng như một tấm voan mềm phủ lên vạn vật mà mang đến muôn nơi nguồn năng lượng an lành, đánh thức những mầm xanh trỗi dậy. Nắng mơn man trên má người thiếu nữ ửng hồng trước ánh mắt sóng sánh tình của chàng trai. Những cánh đào phai theo gió xuân khẽ đậu trên mái tóc ai kia ngày giáp Tết khiến có người sau bao năm vẫn hoài thương nhớ…

Nắng xuân về, có nghĩa sắp sang một năm mới. Ta sẽ có những khoảng lặng để tự nhìn lại một năm đã qua. Nắng hong khô những nỗi buồn dang dở, sưởi ấm những trái tim yếu mềm, nắng thắp lên niềm hy vọng trong mùa xuân mới.

Vẫn là nắng thôi, nhưng nắng xuân mang trong mình thông điệp về thời khắc giao mùa tuyệt diệu của đất trời.

Bạn có cảm nhận một mùa xuân mới đang nhè nhẹ về trong nắng tươi…

Vy Anh