Xúc động với sáng kiến “Thùng thu gom giấy tờ, dụng cụ thất lạc”

Cập nhật: 14:17 | 12/01/2018
Những ngày cuối năm, nhiều bệnh nhân thăm khám, điều trị tại BV Bạch Mai cùng người nhà của họ thấy lòng ấm áp khi tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp tìm lại được giấy tờ bị mất.

Đến BV Bạch Mai dịp này, giữa dòng người đi lại với những vẻ mặt, tâm trạng khác nhau là sự xuất hiện rất mới, rất đặc biệt của những thùng thu gom giấy tờ, dụng cụ thất lạc. Người mất ví, mất giấy tờ, mất đồ ở hoàn cảnh nào cũng đều giật mình, hoảng hốt, huống chi bị mất giấy tờ, thậm chí mất thẻ BHYT khi đi BV khám, chữa bệnh. Không ít người từng chứng kiến nỗi lo lắng, hoang mang, tiếc xót của người mải miết đi tìm lại những đồ bị mất. Ngược lại, có nhiều trường hợp được kể rằng, họ thấy một ai đó cầm những vật dụng trên tay, hỏi có biết của ai không để trả lại. Câu trả lời trong cả 2 trường hợp trên thường là cái lắc đầu.

xuc dong voi sang kien thung thu gom giay to dung cu that lac
Thùng thu gom được đặt ở vị trí thuận lợi. ẢNH: LXH

Xuất phát từ thực tế BV hàng ngày có hàng vạn lượt người đến thăm, khám chữa bệnh và giao dịch, hiện tượng mất, bỏ quên đồ là không hiếm. Để giúp người bệnh, người nhà, khách đến làm việc và nhân viên BV có cơ hội tìm lại giấy tờ, vật dụng bị mất/bị thất lạc, từ tháng 12-2017, BV Bạch Mai đã lắp đặt 5 “Thùng thu gom giấy tờ, dụng cụ thất lạc”. Bước đầu thùng này được đặt ở những vị trí thuận tiện cho người nhặt được giấy tờ mang đến, đó là: Khu vực tiếp đón Khoa khám bệnh; cửa Trung tâm Y học hạt nhân & ung bướu; cửa số 4 nhà Việt -Nhật; trước nhà thuốc số 3, cạnh khoa Khám bệnh theo yêu cầu và ở cửa nhà Q (tòa nhà 21 tầng).

Là người được giao phụ trách trực tiếp thùng thu gom, 15g hàng ngày, bác sỹ Lưu Xuân Hào- Phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai lại đi một lượt kiểm tra 5 vị trí đặt thùng thu gom; nếu phát hiện có giấy tờ hoặc vật dụng bên trong sẽ mở, lấy, phân loại và tiến hành các bước tiếp theo để đồ đạc, giấy tờ được trả về người mất một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Chỉ sau 1 tháng triển khai thùng thu gom, BV đã tiếp nhận hơn 200 giấy tờ, vật dụng do người đến BV đánh rơi, mất, bỏ quên như: ví, sổ hộ khẩu, thẻ ATM, thẻ BHYT, thẻ sinh viên, thẻ đảng viên, GPLX…. Trong số đó, có hàng trăm trường hợp nhận lại được giấy tờ mình đánh mất. Có thể kể đến một sinh viên đang học tại một trường ĐH tại Hà Nội. Khi đến BV Bạch Mai khám bệnh, anh này bị mất một số giấy tờ gồm: CMND, thẻ ATM, thẻ sinh viên. Căn cứ vào nội dung trên những giấy tờ trên, BV đã gửi thông báo qua đường chuyển phát nhanh đến anh sinh viên. Nhận được thông tin, anh này đã nhanh chóng liên lạc với BV và nhận lại giấy tờ trong niềm xúc động.

Cầm một xấp giấy tờ gửi qua đường bưu điện, bác sỹ Lưu Xuân Hào cho biết: “Số giấy tờ này được BV thí điểm gửi chuyển phát nhanh với nội dung thông báo về việc BV đã tiếp nhận được một số đồ đạc, giấy tờ có tên, có đặc điểm như thế đến chủ nhân của nó. Khi người mất giấy tờ nhận được thông tin trên sẽ liên hệ với BV để xác tín và tiến hành thu nhận lại. Trước mắt phí chuyển phát nhanh vẫn do phía BV chi trả…”.

Thời gian tới, nhằm giúp người bị mất giấy tờ, vật dụng sớm có cơ hội tìm lại được, BV Bạch Mai tiếp tục đề nghị ai đó không may bị mất mát, thất lạc hoặc nhặt được các vật dụng nhỏ, giấy tờ…, hãy liên lạc về địa chỉ: Phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai, số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0243. 2151.883 (liên hệ vào giờ hành chính) hoặc BS. Lưu Xuân Hào, ĐT: 091.7100.766; hoặc để lại số điện thoại, địa chỉ liên hệ và bỏ vào thùng thu gom tại các vị trí như trên.

Bác sỹ Hào cũng lưu ý: “Có rất nhiều giấy tờ bị mất có địa chỉ rõ ràng, thuận tiện cho phía BV liên lạc nhưng có nhiều loại không có địa chỉ cụ thể, gây khó khăn cho công tác xác minh và trả lại. Trong cuộc sống, không ai có thể chắc chắn về những điều sẽ xảy ra nên để phòng tránh tình huống bất trắc, mỗi người nên ghi số điện thoại vào 1 tờ giấy nhỏ, bỏ trong ví hoặc túi xách để nếu không may xảy ra việc bị mất/quên đồ, người nhặt được hoặc nơi tiếp nhận có thể liên hệ để trả lại một cách nhanh chóng, chính xác…”.

Nam Du