Xưng là cán bộ ngân hàng, lừa chạy việc vào ngành công an

Cập nhật: 08:52 | 21/05/2019
TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Văn Điệp, SN 1984, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội và Lê Văn Quân, SN 1986, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

VKSND TP Hà Nội kết luận, Điệp là người không có nghề nghiệp ổn định. Anh ta nảy ý định chiếm đoạt tiền của những người quen biết thông qua hình thức lừa đảo xin việc, xin học cho nhiều người vào các cơ quan Nhà nước, vào ngành CA. Năm 2015, Điệp quen biết chị Lê Thu Hà, SN 1981, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Qua chị Hà, Điệp biết vợ chồng chị Lê Thị Thu Huyền và anh Nguyễn Văn Phương, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Khi tiếp xúc, Điệp dùng tên giả là Nguyễn Mạnh Hùng và xưng là cán bộ một ngân hàng. Điệp “nổ”, có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin đi học, làm việc trong lực lượng CA và các cơ quan nhà nước. Mức giá Điệp đưa ra để xin học, xin việc từ 200 đến 300 triệu đồng/suất, đặt cọc trước 100 triệu đồng. Tin tưởng anh ta, nhiều người đã đưa tiền cho Điệp mà không mảy may biết mình bị lừa.

xung la can bo ngan hang lua chay viec vao nganh cong an
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và tiền của các bị hại qua đầu mối là chị Lê Thu Hà, Lê Thị Thu Huyền và Nguyễn Văn Phương chuyển đến, Điệp lấy thông tin cụ thể, sau đó tới cửa hàng photocopy của Quân, truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bộ CA để lấy mẫu các quyết định tiếp nhận công tác của Bộ CA, có chữ ký của Bộ trưởng và các quyết định tuyển dụng của những cơ quan Nhà nước – nơi người xin việc nhờ xin - có đóng dấu tải về máy tính; lấy những mẫu Giấy báo nhập học của các trường thuộc lực lượng CAND mang đi scan.

Điệp còn thuê chủ quán photocopy làm giả các quyết định, giấy báo nhập học theo nội dung dựa trên thông tin từ các hồ sơ xin việc, xin học. Quân đồng ý và làm giả các giấy tờ trên theo yêu cầu của Điệp. Nhận các quyết định, giấy báo nhập học trên từ Quân, Điệp mang về đưa cho chị Hà, chị Huyền và anh Phương để giao cho những người nhờ xin.

Để các nạn nhân có thể phát hiện đó là giấy tờ giả, không có thật, Điệp đã sử dụng sim điện thoại rác để gọi trực tiếp cho các thí sinh đã nộp hồ sơ. Qua điện thoại, kẻ giả danh cán bộ ngân hàng tự xưng là thầy giáo dạy tại các trường cảnh sát, an ninh hoặc cán bộ tổ chức của các cơ quan Nhà nước nơi tuyển dụng để hướng dẫn những người xin học, xin việc mang giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng giả trên đến nộp tại trường, cơ quan. Sau đó, Điệp tới đợi sẵn để thu hồi lại các giấy tờ giả trên nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 2-2015 đến cuối tháng 11-2015, Nguyễn Văn Điệp đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng của 41 trường hợp xin việc, xin học cho người thân vào lực lượng CA, cơ quan Nhà nước…

Quá trình điều tra, Điệp mới trả cho chị Huyền, Hà và anh Phương hơn 3 tỷ đồng. Đối với Nguyễn Văn Quân, cơ quan chức năng xác định, anh ta được Điệp thuê làm giả khoảng 60 quyết định tuyển dụng, giấy báo nhập học của các cơ quan nhà nước, các trường CAND, thu lợi bất chính 7 triệu đồng. HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên Điệp 16 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm 6 tháng; tổng hợp là 19 năm 6 tháng t, bị cáo Quân 36 tháng treo.

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article