Y án 13 năm tù và không giảm tiền bồi thường với bị cáo Đinh La Thăng

Cập nhật: 16:29 | 14/05/2018
Chiều 14-5, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm...
y an 13 nam tu va khong giam tien boi thuong voi bi cao dinh la thang
Vị chủ tọa công bố bản án

Theo đó, HĐXX phúc thẩm nhận định: Bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực biết HĐ 33 không đủ căn cứ pháp lý nhưng vẫn chỉ đạo ký hợp đồng để khởi công dự án. Sau đó, bị cáo Thăng chỉ đạo chuyển đổi chủ thể khi chưa có điều khoản thanh toán. Điều này được thể hiện qua lời khai của chính bị cáo và các bị cáo khác.

Cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Thăng, Thực là có căn cứ. Vì vậy, kháng cáo kêu oan của hai bị cáo là không có cơ sở. Kết quả giám định được thực hiện theo đúng quy định; tòa cấp sơ thẩm xác định, hành vi của các bị cáo gây hậu quả nặng nề là thực tế, có căn cứ. Vì vậy, quan điểm của bị cáo Thăng và luật sư bào chữa về việc dự án "có lợi" là không phù hợp.

Tòa cấp sơ thẩm đã xác định đúng vai trò của bị cáo. Vì động cơ khác nhau, bị cáo Thăng đã thực hiện hàng loạt sai phạm, gây thiệt hại cho PVN là đặc biệt lớn, mức án 13 năm tù không nặng.

Các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Thăng đã được tòa cấp sơ thẩm xem xét. Bị cáo chưa thấy được trách nhiệm cá nhân nên không có cơ sở giảm án. Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị cáo khắc phục 1 tỷ đồng nhưng số tiền này không đáng kể so với hậu quả gây ra nên không có căn cứ giảm nhẹ.

y an 13 nam tu va khong giam tien boi thuong voi bi cao dinh la thang
Các bị cáo tại tòa

Với bị cáo Thực, xử tù giam là cần thiết. Nhưng cần xem xét vai trò của Thực vì thực tế, bị cáo Thăng chỉ đạo quyết liệt. Bị cáo Thực phải chịu trách nhiệm nhiều dự án của tập đoàn. Bị cáo Thăng cũng thừa nhận, đã có lúc chỉ đạo trực tiếp Khánh mà không qua Thực.

Xem xét quá trình cống hiến của bị cáo, bị cáo đã nộp 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, có những công trình khoa học xuất sắc, được áp dụng; tác giả 3 bằng sáng chế, có Huân chương lao động; bị cáo tuổi cao sức yếu, mắc bệnh tim mạch và vẫn đang nghiên cứu nên xem xét để giảm án cho Phùng Đình Thực.

Các bị cáo còn lại được nhận định là thành khẩn khai báo, đều được PVN có văn bản xin giảm hình phạt, một số bị cáo tích cực hợp tác với CQĐT và khắc phục hậu quả. Trong đó, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đã khắc phục nhiều nhất, hơn 7 tỷ đồng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét hết.

Với bị cáo Lê Đình Mậu, không nắm được sai phạm của HĐ 33 vì là người được ủy quyền. Bị cáo phạm tội có mức độ, đã khai báo thành khẩn. Sau khi xét xử sơ thẩm, đã tác động gia đình khắc phục hậu quả.

Các bị cáo nhóm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”:

- Đinh La Thăng, SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) – y án sơ thẩm 13 năm tù.

- Phùng Đình Thực, SN 1954, nguyên TGĐ PVN, án sơ thẩm 9 năm tù: Giảm cho bị cáo còn 6 năm tù.

- Nguyễn Quốc Khánh, SN 1960, nguyên Phó TGĐ PVN, án sơ thẩm 9 năm tù: Giảm cho bị cáo còn 7 năm tù.

- Vũ Đức Thuận, SN 1971, nguyên TGĐ PVC, án sơ thẩm 7 năm tù tội “Cố ý làm trái…”; 15 năm tội “Tham ô tài sản” - tổng hợp hình phạt là 22 năm tù: giảm án về tội "Cố ý làm trái..." còn 6 năm tù; tổng hợp là 21 năm tù.

- Ninh Văn Quỳnh, SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, án sơ thẩm 7 năm tù: Y án 7 năm tù.

- Lê Đình Mậu, SN 1972, nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN, án sơ thẩm 4 năm 6 tháng: Giảm còn 3 năm 6 tháng tù.

- Vũ Hồng Chương, SN1953, nguyên Trưởng BQL Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2, án sơ thẩm 3 năm tù treo: Y án 3 năm tù treo.

- Trần Văn Nguyên, SN 1979, nguyên Kế toán trưởng BQL Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2, án sơ thẩm 30 tháng tù treo: Y án 30 tháng tù treo.

- Nguyễn Ngọc Quý, SN 1953, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC, án sơ thẩm 6 năm tù: Giảm còn 5 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Mạnh Tiến, SN 1966, nguyên Phó TGĐ PVC, án sơ thẩm 6 năm tù: Giảm còn 5 năm 6 tháng tù.

Nhóm bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản”:

- Nguyễn Anh Minh, SN 1977, nguyên Phó tổng giám đốc PVC, án sơ thẩm 16 năm tù: Y án 16 năm tù.

- Bùi Mạnh Hiển, SN 1976, nguyên Chánh Văn phòng PVC, án sơ thẩm 10 năm tù: Y án 10 năm tù.

- Lương Văn Hòa, SN 1980, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng Cty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), án sơ thẩm 10 năm tù: Y án 10 năm tù.

Về phần dân sự, y án sơ thẩm với các bị cáo.

Trước đó, giữ quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa bác kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, Trương Quốc Dũng... vì không có tình tiết mới; chấp nhận kháng cáo của bị cáo: Nguyễn Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Lê Đình Mậu, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Ngọc Quý.

y an 13 nam tu va khong giam tien boi thuong voi bi cao dinh la thang
Bị cáo Đinh La Thăng trình bày trước tòa

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Đinh La Thăng, đã gửi lời cám ơn HĐXX và đại diện VKSND, các luật sư bào chữa cho mình và các bị cáo khác. “Cám ơn VKSND đã đề nghị giảm án cho các bị cáo trong vụ án này, cám ơn vì đã ghi nhận cho tôi tình tiết thành khẩn khai báo” - lời ông Thăng.

Bị cáo tha thiết mong HĐXX, trên cơ sở các chứng cứ, trên cơ sở bào chữa của các luật sư, mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan, công bằng đối với mình và tha thiết xin được chuyển tội danh. Ông Thăng nhận có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình lãnh đạo PVN, triển khai dự án NMNĐ Thái Bình 2, bị cáo không bao giờ có ý nghĩ, cũng như chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái, gây hậu quả. “Bản thân tôi luôn hành động vì lợi ích của tập thể, vì lợi ích của tập đoàn, cao hơn là vì lợi ích của đất nước, không có tư lợi cá nhân" - bị cáo trình bày và nói, xin chấp hành nghiêm túc phán quyết của HĐXX.

Hoa Đỗ