Thông tin tiếp bài “Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hai Bà Trưng, Hà Nội: Bị tố “dính” hàng loạt sai phạm?”

Ý kiến trái chiều của Phó Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên Hai Bà Trưng

Cập nhật: 15:24 | 02/07/2018
Sau khi có nội dung phản ánh về những sai phạm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hai Bà Trưng, đại diện Ban Giám đốc Trung tâm có ý kiến trái chiều về người đứng đơn…  
y kien trai chieu cua pho giam doc trung tam giao duc thuong xuyen hai ba trung Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hai Bà Trưng, Hà Nội: Bị tố “dính” hàng loạt sai phạm?

Như nội dung báo PL&XH đã nêu trước đó về việc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGD-TX) Hai Bà Trưng, ở 14 Lê Gia Định, Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang phải đối mặt với những lùm xùm, khi “dính” đơn phản ánh, tố cáo gửi đến nhiều nơi nêu rõ 2 vấn đề: công tác chuyên môn và thu chi tài chính.

Sau khi trình bày về những vấn đề vướng mắc tồn tại ở TTGD-TX Hai Bà Trưng, lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn thư, bà Nguyễn Thị Tuyết, PGĐ Trung tâm cho rằng: Việc đơn thư gửi đi khắp nơi, khiến bản thân rất đau đầu và mệt mỏi. Người đứng đơn khiếu kiện về những vấn đề báo PL&XH nêu là xuất phát từ lợi ích cá nhân của anh H, hiện đang làm bảo vệ tại đây.

“Anh này, trước đây được điều lên làm giám thị, nhưng vì trong quá trình làm việc “dính” phải nhiều ý kiến khiếu nại và không đảm bảo yêu cầu công việc nên bị điều chuyển xuống làm bảo vệ. Có lẽ cũng vì không chấp nhận việc bị điều chuyển từ giám thị xuống làm bảo vệ, nên anh H đã có nội dung đơn thư gửi đi khắp nơi. Trước đây, khi anh H có đơn gửi lên Sở Giáo dục Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng, Trung tâm chúng tôi cũng đã phải rà soát lại toàn bộ nội dung để báo cáo cấp trên. Sự việc cũng đã có kết luận, nhưng không hiểu vì sao anh này vẫn cố tình làm phức tạp tình hình…?” - bà Tuyết cho hay.

y kien trai chieu cua pho giam doc trung tam giao duc thuong xuyen hai ba trung
TTGD-TX Hai Bà Trưng, ở 14 Lê Gia Định, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, nơi đang bị tố là có nhiều sai phạm…

Theo đó, thực hiện công văn số 157/BTCD- VP ngày 4-4-2018 của Ban tiếp công dân quận Hai Bà Trưng về nội dung đơn thư, ngày 18-4-2018 ông Lê Hồng Hải GĐ Trung tâm GDNN- GDTX quận Hai Bà Trưng đã có công văn số 15/CV-TT, gửi Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và Ban tiếp công dân quận Hai Bà Trưng về những nội dung đơn thư phản ánh.

Cụ thể, về vấn đề chuyên môn học sinh nghỉ quá số buổi quy định nhưng vẫn cho thi và xét lên lớp như trường hợp em Nguyễn Đức Kh nghỉ 70 buổi và Nguyễn Gia K nghỉ trên 80 buổi, cả 2 em cùng học sinh lớp 11A. GĐ đề nghị bà Tuyết và giáo viên chủ nhiệm kiểm tra, xác minh cụ thể, nếu học sinh nghỉ quá buổi phải thực hiện theo đúng quy định của ngành. Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tuyết, PGĐ Trung tâm cho rằng mình vẫn chưa nhận được báo cáo nào về trường hợp các em nghỉ quá số buổi so với quy định?

Việc thu chi tài chính, Công văn khẳng định, việc thu phạt học sinh vi phạm nội quy đã được áp dụng từ nhiều năm nay tại TT GDTX Hai Bà Trưng (thuộc Trung tâm GDNN- GDTX quận Hai Bà Trưng). Theo đó, phạt học sinh hút thuốc, sử dụng điện thoại trong giờ học bằng hình thức thu tiền từ 25-30 nghìn đồng… GĐ Trung tâm đã chỉ đạo tổ GDTX chấm dứt ngay việc thu tiền phạt học sinh vi phạm nội quy, vì không có văn bản nào cho phép thu phạt học sinh. Về vấn đề quỹ đoàn, GĐ Trung tâm yêu cầu thu theo đúng quy định và cần minh bạch trong vấn đề thu chi.

Những số tiền thu khác như quỹ phụ huynh, quỹ khuyến học, quỹ hoạt động ngoại khóa, trước đây vẫn do nhà trường… “thu hộ”, vì đây là những quỹ do phụ huynh trực tiếp quản lý việc thu chi, do đó Trung tâm không trả lời? Riêng quỹ ôn thi tốt nghiệp đã thu của học sinh thì yêu cầu Trung tâm trả lại cho giáo viên chủ nhiệm và giáo viên chủ nhiệm trả lại cho phụ huynh…

Như báo PL&XH đã phản ánh trước đó về những nội dung trong đơn thư nêu vấn đề: Công tác chuyên môn của các năm học 2016-2017-2018 phía nhà trường đã cho học sinh nghỉ học quá nhiều, quá số buổi so với quy định. Không những không bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với các học sinh nghỉ số buổi quá quy định, mà vẫn được cho lên lớp bình thường…? Điều này đã được quy định rõ tại khoản 3, Điều 27 Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28-3-2011 của Bộ GD & ĐT quy định, học sinh không được lưu ban quá 2 lần trong một cấp học. Như vậy, học sinh sẽ được phép học lại, nếu đã nghỉ quá 45 ngày trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nhiều lần cộng lại) và không được bảo lưu kết quả học tập. Ngoài ra, trong công tác thu, chi tài chính cũng để tồn tại nhiều vấn đề như: Việc chỉ đạo xử lý học sinh sai phạm bằng hình thức thu tiền, mỗi học sinh vi phạm trong việc sử dụng điện thoại sẽ bị xử phạt từ 25 đến 30 nghìn đồng; thu các khoản vượt quá quy định của nhà nước như: tiền quỹ đoàn 300.000 đồng/ học sinh, ôn thi tố nghiệp 200.000 đồng/ học sinh, quỹ hoạt động ngoại khóa 400.000 đồng/ học sinh, quỹ phụ huynh 800.000 đồng/ học sinh, quỹ khuyến học 200.000 đồng/ học sinh…

Hoàng Giáp